Ghẹ biển là món ăn dễ khiến người ta… chết thèm vì hương vị ngọt thơm đặc trưng của nó. Thực phẩm này còn giàu omega-3 và không chứa chất béo bão hòa, tuy nhiên, bà bầu ăn ghẹ có tốt không? Nếu ăn không đúng cách có thể gây hại cho bà bầu và thai nhi. cùng xét nghiệm nipt gentis tìm hiểu nhé !
Chia sẻ 3 cách chế biến ghẹ cho bà bầu tẩm bổ
Bà bầu ăn ghẹ có tốt không?
Cua hay ghẹ biển đều tốt cho sức khỏe bà bầu, nhưng chúng phải được sơ chế kỹ và nấu chín. Các món cua ghẹ tái sống đều gây hại cho bà bầu vì chúng chứa ký sinh trùng và vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm.
Phần nội tạng và ruột của ghẹ thì bạn không nên ăn vì đây là nơi tập trung nhiều thủy ngân.
Ngoài ra, ghẹ còn chứa chất độc tự nhiên giống PCBs (polychlorinated biphenyls) và dioxin. Các độc chất này sẽ làm suy giảm miễn dịch, gây rối loạn chức năng thần kinh, dọa sảy thai hoặc sinh non, thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.
Ngoài ra, ghẹ đông lạnh còn có thể nhiễm khuẩn listeria. Ăn nhầm ghẹ chết có thể gây tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Phụ nữ mang thai có nên ăn chân ghẹ?
Chân ghẹ chứa một ít chất béo tốt cho sức khỏe bà bầu, nhưng nó cũng chứa nhiều muối, có thể gây hại nếu mẹ ăn quá nhiều. Bạn có thể hấp, luộc, nướng ghẹ đều được nhưng phải chín kỹ và ăn vừa phải thôi mẹ nhé.
Bà bầu có thể ăn không quá 170g cua ghẹ mỗi tuần.
Những lưu ý khi bà bầu ăn ghẹ
- Ghẹ sau khi chế biến nếu để ở nhiệt độ thường quá 2 giờ thì bà bầu không nên ăn nữa. Dù ghẹ đã bảo quản trong tủ lạnh thì mẹ cũng chỉ nên ăn trong ngày, để qua đêm hâm lại ăn sẽ gây lạnh bụng.
- Ghẹ và hải sản nói chung rất dễ gây dị ứng với các triệu chứng như nổi mẩn ngứa, buồn nôn, đau đầu chóng mặt, bụng khó chịu, khó thở, tụt huyết áp… Do đó các bà bầu có tiền sử dị ứng hải sản thì không nên ăn ghẹ.
- Những bà bầu đang bị ho, cảm sốt, người ốm, hệ tiêu hóa bất ổn thì không nên ăn tôm cua ghẹ.
- Những bà bầu bị tăng huyết áp và tiểu đường thai kỳ cũng không nên ăn ghẹ.
- Trước và sau khi ăn ghẹ, mẹ không nên uống trà hay ăn quả hồng vì có thể bị tiêu chảy.
- Bà bầu bị cholesterol cao không nên ăn ghẹ vì có thể làm tăng cholesterol trong mật, khiến bài tiết khó khăn. Mật có nguy cơ chảy ngược vào ống tụy gây viêm tụy.
Tác dụng của ghẹ với phụ nữ mang thai
Đồ biển chứa những dưỡng chất mà thực phẩm ở trên cạn không có, do đó bà bầu không nên tránh né đồ biển. Lợi ích phải kể tới của ghẹ bao gồm:
- Bà bầu ăn ghẹ có tốt không? Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi: Ghẹ rất giàu omega-3, protein, vitamin A và D. Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Các axit amino và chất chống oxy hóa trong thịt ghẹ sẽ cung cấp năng lượng và tăng cường miễn dịch cho bà bầu.
- Bà bầu ăn ghẹ có tốt không? Ngăn ngừa thiếu máu: Ghẹ rất giàu chất sắt, giúp duy trì lượng hemoglobin cân bằng, đảm bảo mẹ và bé sau sinh đều không bị thiếu máu.
- Giàu canxi: Canxi trong ghẹ giúp xương răng của thai nhi phát triển chắc khỏe.
- Ít calo: Ghẹ rất ít calo, giúp mẹ tẩm bổ mà không lo ngại tăng cân.
- Bà bầu ăn ghẹ có tốt không? Cung cấp folate: Đây là vitamin thiết yếu cần bổ sung trước và trong khi mang thai để ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ. chi phí xét nghiệm nipt tại gentis ?
Cách chọn ghẹ ngon
Bạn nên chọn ghẹ xanh vì thịt chắc, thơm ngọt và bổ hơn các loại ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ chấm…
Bạn nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng, đừng mua giữa tháng vì lúc này ghẹ đang lột vỏ, thịt nhạt và nhão, ăn không ngon.
Để biết ghẹ có tươi sống chắc thịt hay không, bạn lật ngửa con ghẹ và ấn vào phần ức (phía trên yếm). Nếu ức lõm xuống chứng tỏ con ghẹ không ngon.
Nên chọn con ghẹ có kích thước vừa phải, thịt sẽ chắc hơn ghẹ to.
Cách làm ghẹ hấp bia
Nguyên liệu
- 500g ghẹ (2-3 con)
- 4 nhánh sả, 1 củ gừng nhỏ, 2 quả chanh, 3 lá chanh
- 1 lon bia
- 50g sữa đặc
- 100g ớt
- 50g đường, 15g muối
Cách làm
- Sả đập giập, thái sợi dài
- Bạn đổ bia vào xửng, bắc lên bếp đun. Đặt khay hấp lên rồi rải sả vào, đặt ghẹ lên trên. Đập nắp xửng, hấp trong 20 phút.
- Ớt bạn xẻ đôi theo chiều dọc, loại bỏ hạt. Thái sợi lá chanh.
- Chanh bạn gọt bỏ vỏ, sau đó thái múi cau.
- Cho ớt, chanh, lá chanh, 15g muối, 50g đường và 50g sữa đặc vào máy xay nhuyễn làm nước chấm.
- Ghẹ sau khi hấp chín bạn lấy ra đĩa. Trút nước chấm ra bát để thưởng thức.
Cách làm ghẹ sốt me chua
Nguyên liệu
- 1kg ghẹ
- 100g me chín
- 200g bột chiên giòn
- 1 thìa súp bột sắn dây (hoặc bột năng)
- 4 tép tỏi, 4 củ hành tím và 1 trái ớt.
Cách làm
- Sơ chế ghẹ: Ghẹ mua về, bạn gỡ phần yếm ra rồi lấy bàn chải đánh răng chà cho sạch bẩn ở bụng, càng…
- Bạn gỡ bỏ mai ghẹ, bứt bỏ phần miệng ghẹ vì phần miệng này ăn vào sẽ dễ đau bụng. Phần phổi của con ghẹ bạn cũng bỏ luôn nhé.
- Dùng kéo cắt đôi con ghẹ.
- Mai ghẹ bạn úp xuống cho ráo nước để khi chiên không bị văng dầu.
- Đổ nước sôi vào ngâm me. Sau đó dầm me, lọc qua rây để lấy nửa bát nước cốt me.
- Bạn cho vào 3 thìa súp đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa súp nước mắm, 1 chút tiêu xay, 1 chút tương ớt. Khuấy đều nước sốt me.
- Để ghẹ thấm nước sốt me, bạn dùng chày đập giập nhẹ phần càng.
- Phần thịt ghẹ bạn nhúng vào bột chiên giòn, để khi chiên thịt sẽ không bị nát.
- Rắc bột vào bên trong mai ghẹ, sau đó dùng ngón tay gõ nhẹ lên mai để phần bột thừa rớt xuống.
- Bạn lấy một cái bát, cho bột sắn dây vào, cho vào 2 thìa súp nước lọc và khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì bạn cho ghẹ vào chiên cho đến khi ghẹ chín và chuyển sang màu đỏ. Bạn gắp ra giấy thấm dầu.
- Băm tỏi, hành tím và ớt.
- Bạn bắc chảo khác lên bếp, cho vào chút dầu ăn đun nóng. Bạn cho tỏi, hành tím và ớt băm vào phi thơm. Cho hỗn hợp nước cốt me vào. Dùng 2 thìa súp nước lọc để tráng hết nước cốt me trong bát. Nêm thêm nửa thìa súp nước mắm để tăng vị đậm đà. Đảo đều trên lửa nhỏ cho nước me sôi thì bạn cho bột sắn dây vào để tăng độ sánh. (Bạn không nhất thiết phải cho hết phần bột sắn đã chuẩn bị, mà vừa từ từ cho vào vừa khuấy, nước cốt me sánh lại một chút là được).
- Cho ghẹ vào đảo đều trong nước sốt me. Tắt bếp, bày ra đĩa thưởng thức.
- 3 con ghẹ xanh (có gạch)
- 1 vỉ nấm các loại (mua trong siêu thị)
- 1 quả mướp
- 1 bó mồng tơi
- Tiêu xanh (nguyên chùm), hành củ
- Bún ăn kèm
- Bạn ngâm ghẹ trong nước đá để khi chế biến, càng không bị gãy. Dùng bàn chải chà sạch đất cát.
- Bạn tách bỏ yếm, mai, miệng và phổi của con ghẹ. Giữ lại phần mai và gạch.
- Hành tím thái nhỏ, tiêu bạn lảy hạt ra. Sau đó cho tiêu vào bọc rồi đem giã để tiêu không bị văng ra ngoài.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, cho hành tím vào phi thơm. Cho tiêu vào xào sơ.
- Bạn đồng thời chuẩn bị một nồi nước sôi. Sau đó cho hành tím và tiêu vào đun sôi.
- Nêm bột ngọt, đường, nước mắm vào nồi lẩu.
- Sau đó bạn cho ghẹ vào nồi lẩu, khoảng 5-7 phút là ghẹ đã chín.
- Bạn vớt ghẹ ra. Nhúng mướp, mồng tơi và nấm vào để ăn lẩu với bún.
- Tôm cua ghẹ cùng với cá và các loại động vật có vỏ cung cấp cho bà bầu omega-3 và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Hy vọng các thông tin trên đã giải đáp câu hỏi Bà bầu ăn ghẹ có tốt không. Bạn có thể thay đổi các món này để ăn trong tuần. Mỗi tuần bạn có thể ăn từ 1-2 phần hải sản như thế này. Chúc mẹ bầu dưỡng thai khỏe mạnh với mọi món ăn mình thích nhé.
- Đọc thêm: bệnh edward gây ra nguy hại gì cho thai nhi ?
Cách nấu lẩu ghẹ tiêu xanh
Nguyên liệu
Cách làm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét