Thứ Hai, 14 tháng 6, 2021

Mẹ bầu nên ăn giá đỗ thế nào cho an toàn

 Nếu đang thắc mắc bà bầu có được ăn giá đỗ không, bà bầu ăn giá đỗ có tốt không thì nipt gentis mách mẹ đọc ngay thông tin này nhé.

Bà bầu nên ăn giá đỗ thế nào cho an toàn

Giá đỗ là thành phần không thể thiếu trong mọi món bún phở, gỏi, bánh cuốn… và hầu hết là ăn sống. Giá đỗ thực sự gây nghiện, nhưng bà bầu ăn giá đỗ có tốt không?

Giá đỗ ngọt mát, nhẹ bụng, ít calo, thường là do đậu nành hoặc đậu xanh mọc mầm. Đây là nguồn giàu chất chống oxy hóa, canxi, sắt. Đặc biệt giá đỗ sống rất giàu vitamin C, 100g giá có thể cung cấp tới 23% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.

Bà bầu ăn giá đỗ có tốt không?

Theo Hiệp hội Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ, bà bầu không nên ăn giá đỗ sống, bao gồm tất cả các loại mọc mầm từ đậu xanh, đậu nành, linh lăng, củ cải…

Nguyên nhân là do các vi khuẩn Salmonella, Listeria và E.coli có thể xâm nhập vào các hạt đậu thông qua những vết nứt ở vỏ. Vi khuẩn sẽ sinh sôi mạnh mẽ trong điều kiện ấm, ẩm ướt và bám vào giá đỗ mọc mầm. Ngay cả giá đỗ mà bạn tự trồng tại nhà cũng không an toàn.

Các loại vi khuẩn này đều vô cùng nguy hiểm cho thai phụ. Listeria có thể gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc khiến thai nhi bị nhiễm khuẩn đe dọa tính mạng. Salmonella và E.coli đều có thể gây ra biến chứng nặng, dễ dẫn tới tử vong ở thai nhi.

Các triệu chứng nhiễm khuẩn ban đầu bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và sốt. Trong trường hợp này, bạn cần nhập viện gấp và thông báo mình có thai để bác sĩ biết cách cấp cứu kịp thời.

Nếu bạn vẫn muốn ăn giá đỗ thì nên nấu chín ở nhiệt độ 74°C để tiêu diệt hết vi khuẩn và mầm bệnh. Nếu chỉ nhúng giá đỗ vào tô bún phở thì vẫn không đủ để giết vi khuẩn.

Bạn có thể dễ dàng tự trồng giá đỗ trong thùng xốp và để tránh ánh nắng mặt trời. Chỉ sau 2-3 đêm tưới nước là có giá sạch, đem nấu chín để ăn. Cách này an toàn hơn giá đỗ mua ngoài chợ vì khá nhiều nơi sản xuất giá đỗ bằng cách tưới hóa chất. sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu thai kì ?

Các lợi ích của giá đỗ đối với sức khỏe thai phụ

Giá đỗ sau khi được nấu chín có thể đem tới những giá trị sau cho bà bầu:

– Bà bầu ăn giá đỗ có tốt không? Cung cấp sắt cho mẹ bầu: Cơ thể tích trữ và tái sử dụng 90% sắt, nhưng chúng ta vẫn phải bổ sung sắt thường xuyên để bù đắp lượng sắt bị thất thoát định kỳ. Sắt là khoáng chất thiết yếu để vận chuyển oxy qua đường máu đến hỗ trợ hệ miễn dịch, nuôi dưỡng tế bào và ức chế tế bào nhiễm bệnh.

– Cung cấp folate: Folate là vitamin thiết yếu cho việc tạo thành ADN, sản xuất và duy trì hoạt động của tế bào mới và nuôi dưỡng tế bào hồng cầu. Phụ nữ cần bổ sung folate trước và trong khi mang thai để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và nứt đốt sống ở thai nhi. Dị tật này có thể xuất hiện trong 28 ngày đầu tiên của thai kỳ, đây là thời điểm mà nhiều chị em còn không biết mình mang thai. Do đó từ trước khi quyết định quan hệ tình dục không an toàn, chị em cần bổ sung folate thông qua thực phẩm hoặc viên uống.

– Bà bầu ăn giá đỗ có tốt không? Cung cấp vitamin K: Giá đỗ rất giàu vitamin K, hỗ trợ quá trình đông máu, giúp cầm máu khi sinh nở. Vitamin K cũng tham gia điều tiết quá trình khoáng hóa xương và duy trì mật độ xương, ức chế sự tích tụ canxi trong mạch máu, giảm nguy cơ tim mạch.

– Hỗ trợ chức năng thần kinh: Khoáng chất đồng trong giá đỗ giúp duy trì hoạt động của các tế bào thần kinh. Mangan và sắt đóng vai trò then chốt trong hệ thần kinh. Thiếu hụt các kim loại này khiến mẹ dễ bị rối loạn thần kinh, dễ bị co giật, trẻ sinh ra có thể bị tăng động giảm chú ý.

– Bà bầu có được ăn giá đỗ không? Giảm nguy cơ béo phì: Chất xơ trong giá đỗ giúp làm tăng kích thích tố gây cảm giác no. Điều này khiến bạn ngừng thèm các món vặt nhiều đường, hại sức khỏe.

– Bà bầu ăn giá đỗ có tốt không? Hạ huyết áp, ngừa ung thư: Protein peptide tập trung nhiều trong giá đỗ giúp ngăn ngừa và trị bệnh tăng huyết áp. Nó cũng góp phần làm chậm tốc độ phát triển của tế bào ung thư, bao gồm các loại ung thư vú, ung thư máu, ung thư đường tiêu hóa.

– Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa: Giá đỗ là nguồn dồi dào chất xơ không hòa tan. Chất xơ này di chuyển rất nhanh trong đường tiêu hóa, kéo theo các cặn bã thức ăn, giúp làm sạch đường ruột và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ giống như chiếc bàn chải, giúp tống độc tố ra ngoài dưới dạng phân.

– Tăng cường thị lực mắt: Giá đỗ rất giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ mẹ bầu khỏi những căn bệnh liên quan tới mắt, như bệnh suy giảm thị lực do nhìn màn hình điện thoại và máy tính nhiều, bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác…

– Bà bầu ăn giá đỗ có tốt không? Tốt cho tim mạch: Giá đỗ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách cân bằng cholesterol trong cơ thể, giúp ngăn ngừa mảng bám động mạch, loại bỏ mỡ trong máu, giảm triglyceride gây bệnh tim.

Tóm lại, bà bầu có được ăn giá đỗ không thì là có. Giá đỗ là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe mẹ bầu, nhưng chỉ khi đã được nấu chín kỹ. Mẹ nên chọn lựa nguồn cung cấp giá đỗ uy tín để tránh nguy cơ ăn nhầm thực phẩm chứa hóa chất mẹ nhé.

Tham khảo thêm: bệnh down ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét