Thứ Ba, 20 tháng 10, 2020

Bật mí canxi hữu cơ hay canxi vô cơ tốt cho mẹ bầu

 những chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ khuyên những phụ nữ mang thai cần bổ sung canxi ngay từ khi chuẩn bị có bầu, đang mang bầu & cho con bú. Mặc dù, hiện tại có 2 loại canxi hữu cơ và vô cơ, người mang thai nên lựa chọn loại nào tốt và phù hợp cho sức khỏe nhất cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh Gentis tìm hiểu ngay nhé ?

Chia sẻ canxi hữu cơ hay canxi vô cơ tốt cho phụ nữ có thai

Canxi quan trọng như thế nào cho bà bầu?

Với nhu cầu canxi cho sự phát triển xương của bào thai gia tăng nên nhu cầu bổ sung canxi của mẹ cũng gia tăng theo từng giai đoạn mang thai:
  • bên trong ba tháng đầu là 800mg,
  • ba tháng giữa là một.000mg,
  • 3 tháng cuối & khi nuôi con bú là một.500mg.
Vì lượng canxi cần cho sự phát triển xương của trẻ được lấy từ nguồn canxi tích trữ từ người mang thai, nên nguồn canxi dự trữ từ phụ nữ mang thai bị cạn kiệt. Nếu không bổ sung đầy đủ Canxi bên trong quá trình mang thai sẽ khiến cho người mang thai đau nhức xương khớp, đau lưng, bị chuột rút, răng yếu…
Đối với thai nhi, thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng những xương tạo dị hình, lùn thấp…
Không chỉ cần bổ sung Canxi trong quá trình mang thai mẹ còn cần bổ sung trong 6 tháng đầu sau sinh bởi canxi cần thiết cho sự tiết sữa. Sau sinh trung bình mỗi ngày cơ thể người mang thai mất khoảng 300-400mg canxi bên trong quá trình tiết sữa. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ canxi cả trong quá trình có thai & cho con bú để cả phụ nữ mang thai và con không bị thiếu hụt canxi tránh những nguy cơ về sau.

Có cần uống sản phẩm bổ sung Canxi?

Canxi có thể bổ sung hằng ngày bằng nguồn thực phẩm như: sữa, thủy hải sản, những loại rau có màu xanh đậm, ngũ cốc…
mặc dù vậy, nhu cầu bổ sung canxi cho mẹ bầu tăng theo từng giai đoạn có bầu nên chỉ bổ sung canxi nhờ chế độ ăn uống sẽ không cung cấp được đủ lượng canxi cần thiết. Chính vì vậy các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ bầu cần bổ sung thêm canxi từ các loại thuốc, thực phẩm bổ sung.
Nếu bạn sử dụng những loại thuốc tổng hợp dành cho mẹ bầu, hàm lượng Canxi bên trong đó có thể nằm trong khoảng 150 – 200 mg. Bạn cũng có thể dùng thêm những viên uống bổ sung Canxi, mặc dù cần phải nhớ rằng, cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thu được tối đa 500 mg Canxi mỗi lần. Do đó, bạn cần phải chia nhỏ liều Canxi và dùng nhiều lần trong ngày.
Mục đích của việc uống thuốc bổ sung Canxi là để cùng thức ăn hàng ngày đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể. Nếu có chế độ ăn tốt, thậm chí mẹ bầu không nên bổ sung canxi từ thuốc. Mặc dù, thật khó có thể tính toán 1 chế độ ăn đầy đủ canxi hàng ngày, nhất là có thai ở những tháng cuối, khi mà nhu cầu canxi tăng cao. Chính vì vậy, việc Bật mí để lựa chọn được sản phẩm bổ sung canxi phù hợp là điều cần thiết.

Tại sao nên bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu

Dạng Canxi uống bổ sung vào cơ thể có thể là Canxi Citrate (canxi hữu cơ), Canxi Phosphate, Canxi Carbonate (canxi vô cơ). Bên trong đó, Canxi Citrate – canxi hữu cơ dễ hấp thu vào cơ thể nhất, dễ chịu đối với dạ dày, quá trình hấp thu không bị tác động bởi thức ăn đồng thời sử dụng canxi citrat ít nguy cơ tạo nên ra sỏi Oxalat niệu.
Canxi Carbonate – canxi vô cơ cung cấp nhiều Canxi, giá thành rẻ nhưng tốc độ tan của canxi carbonat chậm. Khả năng tan chậm sẽ gây kích ứng dạ dày, đồng thời tác dụng hóa học giữa acid dạ dày & canxi carbonat sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, óc ách, không thoải mái cho người dùng. Do đó khi dùng dạng này nên uống bên trong bữa ăn và không cần sử dụng cho bệnh nhân có vấn đề với dạ dày. Đo độ mờ da gáy ở tuần bao nhiêu là tốt nhất ?
Ngoài ra còn nhiều khác biệt giữa canxi vô cơ & canxi hữu cơ như:

Canxi vô cơ

Do mảng lớn ở dạng muối vì vậy lượng Canxi đưa vào hấp thu rất hạn chế, độ sinh khả dụng thấp
Lượng Canxi đưa vào lớn nhưng lượng dùng được lại nhỏ dẫn đến canxi dư thừa & lắng đọng ở thành mạch tạo nên vôi hóa mạch máu, ở thận tạo sỏi thận, dư nhiều trong máu tạo nên tăng cao nguy cơ tim mạch, đột quỵ…Do cần nhiều acid dịch vị dạ dày để hòa tan nên uống canxi vô cơ thường gây nên nóng trong, táo bón
Dễ tạo nên vôi hóa nhau thai, làm cho khả năng trao đổi chất giữa phụ nữ có thai và thai nhi bị tác động, vôi hóa sớm khiến thai chậm phát triển, suy thai.
Canxi dư thừa nhiều đối kháng với Sắt, Acid folic tạo thiếu máu.
Canxi vô cơ thường có vị tanh, ngái và khó uống

Canxi hữu cơ

Canxi hữu cơ 1
Do Canxi ở dạng liên kết với hợp chất hữu cơ nên dễ hòa tan, cơ thể hấp thu được một cách dễ dàng
Được hòa tan và hấp thu tối ưu nên không bị dư thừa và lắng đọng
Thân thiện với hệ tiêu hóa, không gây nóng trong, táo bón, nổi mụn
Lượng canxi bà bầu cần là rất lớn, lên tới 1500mg/ ngày, do đó với khả năng hấp thu tối ưu của canxi hữu cơ sẽ góp vùng giảm nguy cơ vôi hóa và giảm thiểu sự cản trở hấp thu của Sắt, Acid Folic
1 ưu điểm nữa là canxi hữu cơ thì có mùi vị tự nhiên và thơm ngon hơn.

những lưu ý quan trọng khi lựa chọn canxi bổ sung

Tăng cường bổ sung canxi từ chế độ ăn là điều cần thực hiện trước tiên để việc bổ sung canxi có hiệu quả nhất. Cần lựa chọn sản phẩm có hàm lượng canxi vừa đáp ứng đủ nhu cầu mà thôi để tránh dư thừa Canxi không cần thiết.
Nên lựa chọn sản phẩm cung cấp canxi ở dạng hữu cơ như canxi citrat để cơ thể dễ hấp thu đồng thời hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn.
Thực tế khả năng hấp thu canxi của cơ thể càng cao khi bạn bổ sung canxi ở liều càng bé. Mặc dù vậy, khi sử dụng sản phẩm bổ sung canxi liều thấp tức là bạn cần uống nhiều lần hơn. Điều đó sẽ tạo ra bất tiện trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những sản phẩm bổ sung Canxi có hàm lượng khoảng 200-300mg canxi nguyên tố/1 liều để tiện sử dụng và đảm bảo khả năng hấp thu tối ưu.
Để có hệ cơ – xương khỏe mạnh không phải chỉ cần cung cấp canxi là đủ, ngoài canxi còn có vai trò quan trọng không thể thiểu của Mg. Hơn nữa, các nghiên cứu chỉ ra rằng Canxi hấp thu tốt hơn khi được dùng kết hợp với Mg & Vitamin D. Do đó, nên lựa chọn sản phẩm có sự kết hợp những thành phần Canxi – Mg – Vitamin D. Vitamin D3 giúp hấp thu và vận chuyển Canxi vào tận xương từ đó giúp ngăn ngừa những tác dụng phụ như xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm, lắng đọng Canxi…
Nếu bị tiểu đường phụ nữ có thai cần tránh uống các loại canxi chứa nhiều đường.
bà bầu bị tiền sản giật, huyết áp cao (cần hạn chế muối natri) thì phải cẩn thận khi bổ sung canxi có chứa muối natri.
Không bổ sung canxi cùng lúc với các thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà, dâu tây, nước ép hoa quả… vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi.
Nếu bạn đang dùng những chế phẩm bổ sung sắt, cần tránh uống cùng với những chế phẩm bổ sung canxi vì sắt cản trở hấp thụ canxi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét