Mẹ bầu muốn có thai kỳ khỏe mạnh cần chú ý rất nhiều vấn đề, trong số đó bao gồm cả vấn đề sau chọc ối nên ăn gì. Việc này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mẹ và thai nhi. cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu ngay nhé !
Sau chọc ối nên ăn gì để bà bầu và bé khỏe mạnh nhất
Chọc ối là gì?
Chọc ối còn gọi là thủ thuật chọc màng ối. Các bác sĩ tiến hành định vị siêu thanh rồi dùng kim chọc xuyên qua thành bụng, tầng cơ tử cung và màng ối để tiến vào bên trong khoang chứa nước ối, rút ra một lượng nước ối khoảng 20ml để lấy được các tế bào rơi rụng của thai nhi, tiến hành phân tích các tế bào này để chẩn đoán thai nhi có mắc các bệnh bẩm sinh hay không.
Chọc màng ối là phương pháp lấy mẫu chẩn đoán trước sinh sản mang tính xâm nhập được triển khai từ rất sớm, được sử dụng thường nhất và tính an toàn cũng tương đối cao. Thời điểm lý tưởng để tiến hành chọc ối là khoảng tuần thai thứ 18 đến 22 (+6). Lúc này, lượng nước ối khá nhiều, không gian khoang ối cũng lớn nên hạn chế tổn thương thai nhi.
Chọc ối có ảnh hưởng đến thai nhi không, chọc ối có đau không?
Với câu hỏi đó chọc ối cũng có nguy cơ gây nhiều tác hại như tổn thương thai nhi, gây xuất huyết cho mẹ, rò hoặc tắc nước ối, sinh non, thai chết lưu, viêm nhiễm… Cho nên, trước khi tìm hiểu vấn đề sau chọc ối nên ăn gì và chăm sóc ra sao, mẹ bầu nên biết mình có thuộc đối tượng cần thiết tiến hành thủ thuật này không.
Thông thường, phụ nữ lớn tuổi (quá 35 tuổi) nếu mang thai thì nên thực hiện chọc ối để đảm bảo sự khỏe mạnh của thai nhi. Bên cạnh đó, nếu lần sinh trước có xảy ra dị tật thai nhi bẩm sinh, đặc biệt là tình trạng nhiễm sắc thể dị thường thì mẹ bầu cũng nên thận trọng cho lần sinh sau.
Bố hoặc mẹ có mắc các bệnh di truyền hoặc trong quá trình mang thai mà siêu âm phát hiện thai nhi có trạng thái dị tật thì các bác sĩ cũng sẽ cân nhắc chỉ định mẹ bầu chọc ối để chẩn đoán và kịp thời xử lý.
Trước khi chọc ối, mẹ bầu nên chuẩn bị gì?
Việc chuẩn bị trước khi chọc ối cũng rất quan trọng để có kết quả chẩn đoán chuẩn xác và hạn chế biến chứng cho mẹ bầu. Trước khi chọc ối 3 ngày, bạn nên kiêng cử chuyện gối chăn để cơ thể đầy đủ thể lực và không bị viêm nhiễm.
Trong ngày thực hiện thủ thuật, mẹ bầu cần tắm rửa sạch sẽ từ sớm và ăn sáng, ăn trưa đầy đủ. Ngoài ra, 10 phút trước khi chọc ối, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu mẹ bầu đi tiểu tiện và nếu bạn có bệnh sử nào khác thì nên báo sớm với bác sĩ để được chỉ định những vấn đề cần xử lý.xét nghiệm double test là gì ?
Sau khi chọc ối cần làm gì?
Mẹ bầu nên biết sau khi chọc ối cần làm gì? Bạn nên ở lại bệnh viện 30-60 phút để nghỉ ngơi và theo dõi trước khi về nhà. Nếu bạn ở xa, tốt nhất là nên thuê phòng trọ để tịnh dưỡng ít nhất một ngày sau khi chọc ối, tránh ngồi xe đường dài mệt nhọc.
Trong vòng 24 giờ sau khi chọc ối, bạn nên cố gắng nằm nghỉ và không tắm rửa. Nếu khó chịu, mẹ bầu có thể dùng khăn nhúng nước ấm, vắt cho ráo nước rồi lau người sạch sẽ. Trong khoảng một tuần sau khi chọc ối, bạn cũng cần giảm hoạt động, đặc biệt là tránh các vận động thể lực hoặc khiêng xách vật nặng, gây tăng áp lực vùng bụng.
Sau khi chọc ối, nếu có hiện tượng đau bụng, chướng khí, thai động liên tục hoặc yếu ớt, chảy máu âm đạo, sốt…, mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra lại. Ít nhất nửa tháng sau khi chọc ối, bạn không nên quan hệ tình dục.
Trên đây là những vấn đề cần lưu ý trong sinh hoạt, vậy sau chọc ối nên ăn gì để mẹ bầu khỏe mạnh trong suốt thai kỳ?
Sau chọc ối nên ăn gì để nâng cao sức khỏe cho mẹ và an toàn cho bé?
1. Bổ sung nước và thực phẩm dạng loãng
Việc chọc ối cần phải dùng kim chọc vào màng ối và rất dễ dẫn đến tình trạng nước ối rò rỉ ra ngoài. Vì vậy, sau khi tiến hành thủ thuật này, mẹ bầu cần chú ý bổ sung nhiều nước và các món ăn dạng loãng như chè đậu đỏ, chè táo đỏ, canh gà, sữa đậu nành, sữa bò… Không chỉ có lợi ích từ đậu đỏ, các thực phẩm này có thể giúp bà bầu bổ sung nước ối và còn cung cấp thêm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, không riêng gì sau khi chọc ối mà suốt thai kỳ, bạn vẫn có thể kết hợp các món này trong khẩu phần ăn của mình.
2. Thực phẩm giàu vitamin C
Thủ thuật chọc ối sẽ để lại vết kim trên da bụng, cần một thời gian nhất định để phục hồi. Vì vậy, mẹ bầu tăng cường các loại rau quả giàu vitamin C rất tốt cho việc làm lành vết thương, hạn chế nhiễm trùng và tăng sức đề kháng.
Bà bầu ăn mận, cà chua, kiwi, anh đào, táo, cam, chanh, thanh long, rau cần… là những thực phẩm có nhiều vitamic C. Mẹ có thể chế biến nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị như làm nước ép, sinh tố, ăn quả tươi, quả sấy khô, các món rau xào hay salad…
3. Gừng tươi và trần bì
Sau chọc ối nên ăn gì? Mẹ bầu có thể dùng 2 loại thực vật giàu vị thuốc là gừng tươi 10gr và trần bì 10gr, thêm ít đường đỏ nấu thành thức uống, vừa bổ sung nước lại vừa làm ấm cơ thể, phòng ngừa nhiễm trùng cho mẹ.
4. Ăn uống thanh đạm, tránh kích thích
Sau chọc ối nên ăn gì? Nhìn chung, ngoài bổ sung một số chất đặc biệt như vitamin C để nhanh hồi phục thì sau khi chọc ối, mẹ bầu vẫn có thể ăn uống như bình thường. Tuy nhiên, bạn nên chuyển sang thanh đạm một chút và tránh các món kích thích như món cay nóng, đồ ăn tươi sống, thức uống có chất gây nghiện…
Đọc thêm: sàng lọc trước sinh khi nào cho kết quả chính xác nhất
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét