Sắt & canxi là bộ đôi quan trọng trong 4 loại vitamin và khoáng chất mẹ cần dùng. Nhưng 2 dưỡng chất này không thể “song hành” cùng một thời điểm. Do chúng kỵ nhau hay còn nguyên do nào khác? Cùng dịch vụ sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu ngay nhé .
Bổ sung chung canxi với sắt phụ nữ mang thai nên thận trọng
Thiếu sắt và canxi - mẹ bầu đối diện nguy cơ sinh non, gãy xương
Bổ sung vitamin và khoáng chất đúng & đủ trong thời gian có bầu, nhỏ sẽ phát triển khỏe mạnh, đồng thời giúp mẹ tránh được một số nguy cơ tạo nên bệnh.
Nếu trong ba tháng đầu tiên, thai nhi phát triển khá chậm, và người mang thai tập trung vào việc ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh cho con, thì qua tam cá nguyệt thứ 2, tam cá nguyệt thứ 3, mẹ cần chú ý bổ sung sắt, canxi để theo kịp sự phát triển của nhỏ cưng bên trong bụng.
Sắt & canxi là 2 chất quan trọng người mang thai cần bổ sung để bé lớn, mẹ khỏe (ảnh minh hoạ)
Sắt tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin, một loại protein có trong hồng cầu, chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến những cơ quan trong cơ thể người mẹ & thai nhi. Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào quá trình cấu gây enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Thiếu sắt không chỉ tạo nên cảm giác nhức nhối, không thích cho bà bầu mà còn là nguyên nhân tạo nên sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh…
Mặc khác, khi thiếu sắt, sức đề kháng của mẹ kém sẽ dẫn tới nhiễm trùng. Điều này còn tác động đến em bé sinh ra mang tiềm tàng của thiếu máu thiếu sắt giống mẹ, khó đạt được sức khỏe như mong muốn.
Tương tự như sắt, canxi cũng là chìa khóa quan trọng trong sự phát triển toàn diện của thai nhi. Bởi canxi là “vật liệu” chính xây dựng nên hệ thống xương & răng của bé. Trong trường hợp canxi thiếu do không hấp thu đủ, cơ thể mẹ thường tự “rút” canxi để truyền cho con, dần dần làm tiêu xương, xốp xương & dễ gãy. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương, canxi còn giúp duy trì hoạt động của những cơ bắp, kích thích máu lưu thông, điều tiết những hormone trong cơ thể.
phụ nữ có thai cần bao nhiêu sắt, canxi mỗi ngày?
Trước khi mang bầu, cơ thể người phụ nữ cần 15mg sắt mỗi ngày. Khi mang bầu, lượng sắt cần cho cơ thể sẽ tăng gấp đôi, khoảng 30-60mg sắt mỗi ngày. Với phụ nữ có thai được xác định thiếu máu do thiếu sắt sẽ được bác sỹ chỉ định bổ sung 50-100 mg/ngày. Thậm chí nhiều trường hợp,mẹ bầu bị thiếu sắt nghiêm trọng sẽ phải chẩn đoán tại viện 2-3 tháng bằng cách tiêm truyền tĩnh mạch để đảm bảo lượng máu cần thiết ở mức ổn định.
Thực phẩm luôn là nguồn bổ sung sắt an toàn & phong phú nhất cho các bà bầu. Sắt có nhiều bên trong những thực phẩm hàng ngày như các loại thịt có màu đỏ, tim, gan, thịt gia cầm, cá, nghêu, hàu, lòng đỏ trứng, những loại đậu, ngũ cốc, các loại rau có lá xanh đậm, bông cải, bí ngô, và trái cây khô. Bên trong đó, sắt có nguồn gốc động vật hấp thu tốt hơn sắt có nguồn gốc thực vật.
Canxi là thành vùng chủ yếu để xương & răng của trẻ phát triển, nên bà bầu thường phải bổ sung canxi từ 3 tháng đầu tiên của thời kì mang thai (ảnh minh hoạ)
Với canxi, liều lượng sẽ tăng lên theo tuổi của thời kì mang thai cũng như sức khỏe của mẹ. Bên trong 2-3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg, nhưng 3 tháng giữa là 1.000mg, ba tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển.
một số thức ăn chứa nhiều canxi như cua đồng, tôm đồng, sữa bột, sữa bò & dê tươi. Ngoài ra, thực vật cũng có chứa canxi như vừng, rau cần, cà rốt, sữa đậu nành…
mặc dù, với nhiều lý do khác nhau (thất thoát sắt qua quá trình chế biến thực phẩm, công việc bận rộn…) nên các mẹ bầu không thể “nạp” đủ sắt, canxi từ thực phẩm bên trong bữa ăn hàng ngày của mình. Vì vậy, để đảm bảo cho nhu cầu của phụ nữ mang thai, bác sĩ thường đưa ra lời khuyên về việc bổ sung viên sắt và canxi.
Thời điểm mẹ nên uống sắt & canxi để con đón nhận tốt nhất?
Mẹ cần nhớ canxi nên được uống vào buổi sáng, sau bữa ăn khoảng một giờ hoặc buổi trưa với nhiều nước. Nếu mẹ sử dụng canxi vào buổi chiều hoặc tối sẽ làm tăng nguy cơ gây nên sỏi thận, sỏi tiết niệu. Nếu bà bầu lỡ có bỏ qua 1 cữ thì không uống dồn hoặc tăng gấp đôi liều sang buổi kế tiếp.
Khi bổ sung thêm viên thuốc sắt, phụ nữ mang thai cần biết rằng sắt là chất dinh dưỡng khó hấp thu. Vì vậy, để tăng cường hấp thu, mẹ nên uống viên sắt lúc bụng đói & uống kèm với các loại nước giàu vitamin C như nước cam, nước chanh… Uống sắt sau ăn 1-2 giờ để cơ thể được hấp thụ sắt tốt nhất.nipt là gì ?
Ngoài ra, khi uống viên bổ sung sắt, mẹ cần uống nhiều nước và ăn các thực phẩm giàu chất xơ để phòng ngừa táo bón. Đặc biệt, người mang thai cần nhớ chỉ uống thuốc bằng nước đun sôi để nguội, tránh sử dụng trà hay cà phê vì sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt.
Điều đặc biệt quan trọng, mặc dù là thành vùng không thể thiếu cho mẹ bầu nhưng sắt & canxi lại không thể “song hành” cùng một thời điểm. Nghĩa là không được uống sắt cùng lúc với canxi, sữa hay thực phẩm giàu canxi. Vì sắt là dưỡng chất rất khó hấp thu & canxi làm giảm tiến trình này. Tốt nhất là cách nhau vài giờ. Mẹ có thể tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin C như nước cam, nước chanh… để sắt dễ đến với con yêu.
phụ nữ mang thai thông thái không bổ sung sắt & canxi cùng 1 thời điểm, vì sắt là dưỡng chất rất khó hấp thu và canxi làm giảm tiến trình này (ảnh minh hoạ)
Thông thường, bên trong viên vitamin tổng hợp cho người mang thai, lượng canxi nếu có, cũng không lớn vì sản phẩm còn nhiều thành phần khác. Do vậy, dù có hay không canxi, phụ nữ có thai thường vẫn phải sử dụng kết hợp giữa viên vitamin tổng hợp và viên canxi uống bổ sung ngoài. Nhưng cần lưu ý, mỗi lần chỉ bổ sung tối đa 500mg canxi nguyên tố vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thu tối đa được như vậy mà thôi.
bà bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại nào. Sau khi có chỉ định cần bổ sung thêm thì có thể tham khảo và lựa chọn những sản phẩm đã tách biệt những thành vùng sắt và canxi để tránh cạnh tranh hấp thu giữa những khoáng chất.
Đọc thêm: Bảng giá xét nghiệm nipt tại gentis
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét