Ðau bụng tiêu chảy là chứng bệnh rất hay gặp & tạo nhiều phiền toái, với bà bầu ở những tháng đầu, chuyện phiền toái sẽ gấp bội kèm theo những lo lắng về việc ảnh hưởng tới thai nhi. Cùng dịch vụ sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu nhé !
Giải pháp đẩy lùi đau bụng tiêu chảy khi mang thai
Ðau bụng tiêu chảy là chứng bệnh rất hay gặp và gây nhiều phiền toái, với người mang thai ở những tháng đầu, chuyện phiền toái sẽ gấp bội kèm theo các lo lắng về việc tác động tới thai nhi.
bên trong ba tháng đầu có bầu bị đau bụng tiêu chảy thì phải làm sao? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà nhiều chị em mang thai rất quan tâm. Thực chất đau bụng tiêu chảy là 1 trong những triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở người mang thai. Hơn nữa khi mang thai, thai nhi cần được chăm sóc tốt và mọi trục trặc sức khỏe của người mẹ đều có thể ảnh hưởng thai nhi. Vì thế, khi bà bầu mắc phải triệu chứng tiêu chảy này, chị em hết sức lo lắng, không biết thai nhi có ổn không, rồi phải làm như thế nào? Hãy cùng Tìm hiểu để chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Nguyên nhân nào khiến mẹ bầu đau bụng tiêu chảy?
Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống hàng ngày không đảm bảo vệ sinh. Bên trong 3 tháng đầu mang thai, sức đề kháng của chị em thường bị giảm sút và rất yếu nên khi ăn uống cần hết sức cẩn trọng, vì bên trong thời gian này hệ tiêu hóa của chị em có phần yếu đi. Ngoài ra, người mang thai cần biết rằng, khi uống phải nguồn nước bị ô nhiễm, ăn phải các thực phẩm ôi thiu, nhiễm khuẩn, lại thêm sức đề kháng không “mạnh” như bình thường thì vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập cơ thể, gây tình trạng “tào tháo đuổi”. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp đặc biệt, ăn uống vệ sinh nhưng thực phẩm đó lại chứa 1 số chất không phù hợp với thể trạng và sức hấp thu của cơ thể, ví dụ như 1 số thai phụ dị ứng với sữa tươi cũng sẽ bị xảy ra tình trạng đau bụng tiêu chảy. Đôi khi có trường hợp luôn ăn sạch nhưng do bữa ăn có nhiều đồ lạ với quá nhiều chất đạm, chất mỡ nên cơ thể cũng không hấp thu được, gây nên rối loạn tiêu hóa & lượng thức ăn không hấp thụ được phải tống ra qua tình trạng tiêu chảy. Thông thường phụ nữ mang thai bị đau bụng tiêu chảy có thể do: Nhiễm một số loại vi khuẩn có trong nước uống và thức ăn. Nhiễm các loại virut như Rota, Cyptomegalo cũng có thể gây nên ra chứng tiêu chảy. Động vật kí sinh có thể vào cơ thể thông qua thức ăn & nước uống rồi cư ngụ trong hệ tiêu hóa. 1 Vài loại có thể gây ra tiêu chảy ở người mang thai như Giardia, Cryptosporidium và Entamoeba histolytica. Mắc các bệnh đường ruột như bệnh Crohn cũng tạo nên ra chứng tiêu chảy. Tiêu chảy cũng có thể do ăn uống quá nhiều nước (ăn các loại hoa quả có nước nhiều như dưa hấu, những loại rau cải...). Lượng nước thừa ấy bị tống xuất qua tiêu hóa, gây nên tình trạng phân lỏng, loãng. Nhiều trường hợp đang phải sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn có thể bị chứng tiêu chảy do dùng kháng sinh. Các nguyên nhân khác bao gồm: không dung nạp đường lactose, bị viêm dạ dày hoặc ngộ độc thức ăn... sàng lọc trước sinh khi nào tốt nhất ?Khi có thai bị tiêu chảy, bà bầu nên uống nhiều nước & ăn sữa chua, tránh các loại thức ăn nhiều gia vị và giàu chất béo.
Tiêu chảy khi mang thai có nguy hiểm?
Tiêu chảy khi có thai có thể kéo dài từ 1-10 ngày tùy theo nguyên nhân. Nếu bị tiêu chảy nặng, sản phụ dễ bị mất nước, tác động đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì thế, lúc này thai phụ cần bù nước & chất điện giải bằng việc uống nhiều nước (nước trái cây, nước oresol). Các triệu chứng bà bầu thường gặp như đau bụng phần quanh rốn, đôi khi có thể đau dữ dội và mỗi cơn đau lại mót đi ngoài phân lỏng. Tình trạng đi tiêu nhiều lần có thể làm người bệnh bị nôn mửa. Đặc biệt là tiêu chảy do vi khuẩn tả, do Rotavirus, số lần đi tiểu & nôn mửa rất nhiều khiến người bệnh cảm thấy kiệt sức, suy sụp rất nhanh, nếu không khám kịp thời có thể gây nên ra nhiều nguy hiểm. Điều đáng ngại là các cơn đau ở ổ bụng sẽ kích thích tử cung co bóp, đe dọa sự an toàn của thai nhi.
mẹ bầu sức đề kháng kém hơn nên mắc tiêu chảy nặng hơn những trường hợp bình thường & mức độ nguy hiểm cũng cao hơn. Ngoài tác hại lên cơ thể mẹ, thai nhi trong bụng cũng chịu tác động không tốt, có thể bị suy dinh dưỡng chậm phát triển và nặng hơn nữa có thể làm thai chết bên trong bụng mẹ.
Phòng bệnh thế nào?
những trường hợp tiêu chảy nhẹ sẽ tự khỏi, chỉ cần uống oresol, bù nước. Mặc dù, nếu tiêu chảy nặng dẫn tới mất nước sẽ là cả một vấn đề. Vì vậy, khi phụ nữ mang thai bị đau bụng tiêu chảy, đặc biệt là ở ba tháng đầu mang bầu thì nên đi khám càng sớm càng tốt để chẩn đoán đúng thuốc, đúng liều lượng và nhanh khỏi bệnh. Không nên tự ý mua thuốc khám chữa hoặc sử dụng những thuốc do người khác mách bảo vì nhiều loại thuốc có thể gây hại cho thai nhi.
phụ nữ mang thai nên uống nhiều nước vì đau bụng tiêu chảy sẽ làm người bệnh mất nước. Tránh những loại nước hoa quả, nước ngọt, nước có gas... Có chế độ nghỉ ngơi nhiều hơn vì tiêu chảy gây ra khá nhiều phiền toái & khó chịu, cơ thể luôn khó chịu. Người mang thai cần thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn các loại rau sống chưa rửa sạch, tuyệt đối không ăn gỏi, tiết canh hay thịt tái sống... Hạn chế ăn uống ở hàng quán khi chưa thật sự tin cậy về khâu chế biến thực phẩm có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. Tránh nhóm thực phẩm giàu gia vị hay ẩn chứa lượng chất béo vượt ngưỡng cho phép. Hạn chế các loại cá biển, tôm, ốc hoặc những thực phẩm bạn từng có tiền sử bị đau bụng, tiêu chảy khi ăn chúng. Người mang thai có thai trong ba tháng đầu khi bị đau bụng tiêu chảy nên ăn các thực phẩm như: bánh mì nướng, nước sốt táo, gạo, khoai tây nghiền (không có phụ gia), bánh quy, mì (không có phụ gia); chuối, cà rốt nấu chín, bí nấu chín, cháo & bột yến mạch. Sữa chua là thực phẩm khá tốt cho sức khỏe & có thể đẩy lùi tiêu chảy.
Đọc thêm: xét nghiệm sàng lọc trước sinh bao nhiêu tiền ?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét