Xương sông là loại cây mọc tự nhiên khắp nơi. Lá xương sông thường được dùng làm gia vị trong các món gỏi, chả lá lốt, thịt cuốn. Bên cạnh đó, xương sông còn là một vị thuốc chữa bệnh lành tính, tốt cho cả mẹ bầu và trẻ em. Lá xương sông là lá gì? Tác dụng của lá xương sông là gì? Lá xương sông chữa ho tiêu đờm được không? Chị em nào đang mang thai thì đọc ngay bài viết dưới đây cùng sàng lọc trước sinh gentis để cùng khám phá tác dụng của lá xương sông đối với bà bầu nhé.
Những tác dụng của lá xương sông đối với mẹ bầu
Xương sông là loại cây mọc thẳng, thân cao 0,6-2m. Cây thường ra hoa vào tháng 1, tháng 2 với những cụm hoa màu vàng nhạt. Lá cây thuôn dài, nhọn ở hai đầu, có răng cưa. Lá xương sông có vị cay thơm nên được xem là gia vị hấp dẫn cho nhiều món ăn.
Theo Đông y, lá xương sông có tính ấm, chứa nhiều tinh dầu nên có thể dùng để chữa các bệnh như cảm sốt, ho, viêm phế quản, đau bụng, nôn mửa, hen suyễn. Đây là một vị thuốc lành tính, không có tác dụng phụ và phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả mẹ bầu và em bé. Song để an toàn tuyệt đối, bạn nên hỏi ý kiến lương y trước khi dùng.
Lá xương sông mọc ở đâu? Xương sông thường mọc tự nhiên quanh vườn hoặc trong rừng. Ở các vùng Nam Á và Đông Nam Á, Hoa Nam, Đài Loan, xương sông thường được trồng để làm gia vị và làm thuốc.
Tác dụng của lá xương sông
1. Lá xương sông chữa ho
Lá xương sông chứa tinh dầu với các chất như p-cymene, methylthymol, limonene có tác dụng chữa các bệnh về hô hấp, nhất là ho khan và ho có đờm. Dùng lá xương sông ăn trực tiếp hoặc chưng cách thủy đều có tác dụng điều trị viêm họng, ho, cảm sốt. Trong trường hợp ho có đờm dẫn đến dễ nôn trớ ở trẻ nhỏ, lá xương sông hấp đường phèn sẽ có tác dụng tiêu đờm. Lá xương sông chữa ho tiêu đờm rất hiệu quả cho mẹ bầu và em bé.
2. Chữa đầy bụng
Lá xương sông tươi giúp giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu. Chỉ cần uống nước sắc từ lá xương sông 2-3 lần mỗi ngày, bạn sẽ thấy cảm giác khó chịu giảm rõ rệt.
3. Lá xương sông có tác dụng cầm máu
Giã nhuyễn một nắm lá xương sông rồi đắp vào vết thương hở sẽ có tác dụng cầm máu, giúp chỗ bị thương nhanh lành.
4. Giảm đau nhức
Nếu bạn bị đau nhức do thấp khớp, hãy dùng một ít lá xương sông giã nát, bọc vào lớp vải mỏng và chườm lên vị trí đau. Kiên trì làm hàng ngày, bạn sẽ thấy cơn đau thuyên giảm nhanh chóng.
5. Chữa mề đay
Những nốt mề đay luôn mang lại cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và gây bất tiện trong sinh hoạt. Bạn hãy giã nhỏ lá xương sông cùng với lá khế, lá me, hòa với nước ấm rồi gạn lấy phần nước uống. Uống nước này hàng ngày, kết hợp xoa bã vào những nơi nổi mề đay sẽ giúp bạn trị khỏi bệnh mề đay.
Tác dụng của lá xương sông đối với bà bầu
Lá xương sông là một vị thuốc chữa bệnh an toàn, dùng chừng mực được cả cho phụ nữ mang thai. Tác dụng phổ biến nhất của lá xương sông đối với mẹ bầu là chữa ho và giảm các triệu chứng đau nhức do thấp khớp. xét nghiệm double test là gì ?
Chị em trong giai đoạn thai kỳ sẽ hạn chế dùng thuốc kháng sinh, vì vậy việc tìm đến các bài thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh hiệu quả và an toàn cho sức khỏe là điều cần thiết. Lá xương sông giúp điều trị các bệnh cảm, sốt, ho, viêm họng, tiêu đờm mà không cần dùng đến kháng sinh. Đặc biệt, phụ nữ mang thai rất hay mắc các bệnh về khớp, gây đau mỏi và khó chịu. Mẹ bầu làm nóng một nắm lá xương sông, cho vào túi vải mỏng và chườm lên chỗ sưng đau. Thực hiện 2-3 lần mỗi ngày, các triệu chứng đau nhức sẽ được thuyên giảm.
Mách bà bầu cách làm món thịt cuốn lá xương sông ngon miệng, bổ dưỡng
Lá xương sông vừa có vị thơm ngon, vừa có tác dụng chữa bệnh nên được thường được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Một trong những món ăn đưa cơm và dễ làm đó là thịt cuốn lá xương sông (hoặc chả lá lốt xương sông). Các mẹ bầu đang muốn tìm những khẩu vị lạ miệng và an toàn cho thai kỳ thì không nên bỏ qua món ăn này nhé.
♦ Nguyên liệu
- 500g thịt nạc dăm xay (thịt nên có chút mỡ để món ăn được béo và có độ kết dính)
- Lá lốt
- Lá xương sông
- Gia vị gồm mắm, tiêu, đường
- Hành lá
♦ Cách thực hiện
- Ướp thịt xay cùng mắm, tiêu, đường và hành lá băm nhỏ. Để thịt ướp trong ngăn mát tầm 30 phút để thịt thấm gia vị.
- Đặt lá lốt và lá xương sông chồng lên nhau rồi cho thịt ướp vào giữa. Cuộn đều tay từ phần ngọn lá lên trên. Có thể dùng tăm nhọn để giữ cố định hai mép lá.
- Đặt từng miếng thịt đã cuộn vào chảo dầu đã làm nóng. Chiên lửa vừa cho đến khi thấy hai đầu thịt có màu vàng là đã chín.
- Món này nên ăn lúc nóng và dùng với cơm trắng sẽ rất đưa cơm.
Nếu không có lá lốt, bạn hoàn toàn có thể chỉ dùng lá xương sông cuốn thịt và chiên với dầu như các bước trên. Thịt cuốn lá xương sông vẫn cho ra món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Sức khỏe trong thời gian thai kỳ là hết sức quan trọng. Việc tìm kiếm những thực phẩm an toàn và có nhiều công dụng với sức khỏe là điều mà các mẹ bầu đều quan tâm. Tác dụng của lá xương sông là gì? Hy vọng qua bài viết trên, chị em đã có thêm thông tin về lá xương sông cũng như cách dùng lá để đem lại nhiều hiệu quả. Mẹ bầu có thể tham khảo thêm giai đoạn đầu thai kì nên siêu âm đo độ mờ da gáy khi nào chính xác nhất ?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét