Đậu thận là món ăn yêu thích của nhiều người, không những vậy lợi ích của đậu thận với sức khỏe bà bầu cũng đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.
Việc nuôi dưỡng một bé cưng trong bụng đòi hỏi rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ bầu cần phải đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn mỗi ngày của mình để đảm bảo cơ thể nhận được đủ các dưỡng chất thiết yếu. Có rất nhiều món ăn tốt cho sức khỏe trong thai kỳ và đậu thận là một trong số đó. Hãy cùng xét nghiệm nipt gentis xem tiếp những chia sẻ dưới đây để biết thêm lợi ích của đậu thận và những lưu ý khi dùng thực phẩm này trong thai kỳ nhé.
10 lợi ích của đậu thận đối với sức khỏe mẹ bầu
Đậu thận là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, được sử dụng rộng rãi. Loại hạt này rất giàu protein, chất xơ, do đó ăn nhiều đậu thận sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Bà bầu có nên ăn đậu thận trong thai kỳ không? Câu trả lời chắc chắn là có bởi đây thật sự là một “siêu thực phẩm” rất tốt cho sức khỏe của bạn và sẽ giúp bé cưng phát triển tốt cả về tinh thần và thể chất.
1. Giàu chất chống oxy hóa
Đậu thận giàu chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Các chất chống oxy hóa này cũng rất hữu ích cho làn da của mẹ và bé.
2. Giàu axit amin
Đậu thận chứa nhiều axit amin thiết yếu giúp nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật, nhiễm trùng.
3. Tăng hàm lượng sắt
Bà bầu ăn đậu thận trong thai kỳ sẽ giúp bổ sung hemoglobin, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, mẹ bầu bổ sung sắt đầy đủ khi mang thai còn giúp thúc đẩy sự phát triển nhận thức của bé.
4. Bổ sung đồng
Khoáng chất đồng có trong đậu thận có thể làm giảm viêm và giúp tăng cường hoạt động của enzyme trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn có tác dụng duy trì tính chất đàn hồi của khớp, mạch máu và dây chằng trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.
5. Cung cấp năng lượng
Lượng magiê dồi dào trong đậu thận có thể giúp bà bầu xua mệt mỏi bằng cách giúp các mạch máu, cơ bắp và dây thần kinh được thư giãn. sàng lọc trước sinh là gì ?
6. Loại bỏ độc tố sulphite
Sulphite là chất bảo quản thực phẩm thường được dùng để ngăn chặn sự thay đổi màu thực phẩm. Phụ nữ ăn đậu thận khi mang thai có thể giúp giải độc sulphite và ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng liên quan đến chất độc này như đau đầu, nhịp tim nhanh…
7. Giàu chất xơ
Đậu thận có chứa nhiều chất xơ, có tác dụng điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu khi mang thai.
8. Giảm buồn nôn
Đậu thận giúp loại bỏ những cơn buồn nôn, một triệu chứng ốm nghén mà hầu hết phụ nữ mang thai thường gặp phải.
9. Ngăn chặn đau cơ hoặc hen suyễn
Đau nhức cơ bắp và hen suyễn là những vấn đề có thể gây hại cho thai kỳ. Những vấn đề này có thể được kiểm soát hiệu quả bằng cách ăn nhiều đậu thận.
10. Loại bỏ axit mật
Sự gia tăng các hormone trong thai kỳ xảy ra trong ba tháng cuối có thể làm chậm dòng chảy thông thường của mật ra khỏi gan. Sự tích tụ mật trong gan cho phép các axit mật xâm nhập vào dòng máu. Lượng axit mật bị ứ đọng trong gan sẽ đi vào máu dẫn đến ứ mật thai kỳ khiến mẹ bầu gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. May mắn thay, chất xơ có trong đậu thận có thể loại bỏ axit mật và chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể.
Tác hại của việc bà bầu ăn quá nhiều đậu thận
Khi ăn đậu thận trong thời gian mang thai, bà bầu cần phải hết sức thận trọng, tránh ăn quá nhiều để không gặp phải các nguy cơ sau:
- Đậu thận có chứa purin, có thể dẫn đến bệnh gút hoặc sỏi thận.
- Một số chất có trong đậu thận có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình chuyển hóa tế bào trong thai kỳ.
- Ăn quá nhiều đậu thận rất dễ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu bởi trong thời gian mang thai, hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động không ổn định.
- Tránh ăn đậu thận đóng hộp và hãy nhớ luôn kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ khi mua sản phẩm.
- Tiêu thụ quá nhiều chất sắt trong chế độ ăn có thể gây tổn thương não và kích hoạt các cơn đau tim.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét