Chứng ợ chua khi có thai là một trong số những vấn đề làm mẹ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
4 Mẹo giúp tạm biệt ợ chua khi có thai
Chứng ợ chua là vấn đề nhiều mẹ phải đối mặt khi có bầu. Hầu hết các triệu chứng ợ chua bắt đầu xuất hiện từ khoảng tháng thứ ba của thời kỳ mang thai. Sau đó, mẹ bầu sẽ bị ợ chua nặng hơn thậm chí phải chịu đựng vấn đề này bên trong suốt thai kì.
một số người cao tuổi thường nói: "Nếu bạn bị ợ chua có nghĩa là em nhỏ của bạn đang mọc tóc. Chứng ợ nóng của bạn càng nghiêm trọng thì tóc của trẻ càng dày và đen". Điều này có phải là sự thật hay không?
Nguyên nhân của chứng ợ chua
Thực tế, "ợ chua" không phải ở tim mà liên quan đến dạ dày của bạn. Khi người mang thai có bầu, sự bài tiết progesterone sẽ tăng lên khi bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố, đồng thời progesterone sẽ làm giảm tần suất nhu động trong đường tiêu hóa của phụ nữ mang thai.
Bằng cách này, thức ăn và axit dịch vị trong dạ dày của phụ nữ mang thai sẽ lưu lại lâu trong dạ dày, cuối cùng tạo nên ra hiện tượng trào ngược dạ dày.
Hơn nữa, khi thai nhi lớn lên, tử cung sẽ chèn ép dạ dày, đồng thời cũng khiến phụ nữ có thai bị trào ngược dạ dày, dẫn đến ợ chua. Do đó, việc phụ nữ có thai ợ chua không liên quan gì đến việc thai nhi mọc tóc dài.
Cách giảm chứng ợ chua
một. Ẳn ít thức ăn có tính axit và kích thích
Thực phẩm có tính axit, cay và kích thích sẽ kích thích niêm mạc thực quản làm cho tình trạng ợ chua của người mang thai trở nên trầm trọng hơn.
Đồng thời, đồ uống có chứa caffeine hoặc trà đặc sẽ làm giảm sức căng của những cơ trơn trong đường tiêu hóa của phụ nữ có thai & uống những đồ uống này cũng khiến triệu chứng ợ chua của mẹ bầu trở nên trầm trọng hơn.
2. Ẳn nhiều bữa bé
Khi có quá nhiều thức ăn trong dạ dày, áp lực bên trong dạ dày của mẹ bầu sẽ tăng lên, gây nên ra cảm giác nóng rát ở dạ dày. Và phụ nữ mang càng ăn nhiều càng dễ gây nên trào ngược dạ dày.
Vì vậy, khi có bầu phụ nữ mang thai nên duy trì chế độ ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên. Nhai chậm bên trong khi ăn cũng có thể giúp giảm các triệu chứng ợ chua! xét nghiệm double test là gì ?
ba. Không nằm ngay sau bữa ăn
1 số phụ nữ mang thai nằm nghỉ ngơi ngay sau khi ăn nhưng việc nằm ngay sau bữa ăn cũng sẽ làm tăng áp lực dạ dày của bà bầu.
Sau khi ăn xong, người mang thai nên đi lại hoặc đứng một lúc để thức ăn đi qua ruột nhanh & trơn tru hơn, tạo không gian cho nhu động ruột và thời gian tiêu hóa, giúp bà bầu không bị ợ chua sau bữa ăn.
4. Uống 1 ly sữa trước bữa ăn
Trên thực tế, bà bầu uống một cốc sữa bé trước bữa ăn cũng có thể làm giảm triệu chứng ợ chua rất hiệu quả. Vì những sản phẩm từ sữa sẽ gây thành một lớp màng bảo vệ thành dạ dày của phụ nữ có thai nên cảm giác nóng rát bên trong bụng có thể thuyên giảm.
Ngoài việc uống sữa, người mang thai giảm ợ chua bằng cách ăn một ít kem ít béo. Mặc dù vậy, kem quá lạnh sẽ kích thích tử cung & gây nên co bóp nên người mang thai chú ý đừng ăn quá nhiều kem nhé.
Ợ chua là hiện tượng sinh lý bình thường của người mang thai khi có thai, phụ nữ có thai đừng quá lo lắng. Với các mẹo bé trên đây, bạn có thể giảm bớt triệu chứng ợ chua hiệu quả.
Đọc thêm : bảng giá xét nghiệm nipt tại gentis
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét