Tết đã tới rất gần với vô vàn những món ăn thơm ngon, đẹp mắt khó cưỡng. Tuy nhiên phụ nữ có thai cần lưu ý bởi ở thời kỳ nhạy cảm này, các gì mẹ ăn có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới sự phát triển của con. Một số thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất cho thực đơn của mình trong dịp Tết. Trong bài viết này xét nghiệm sàng lọc trước sinh Gentis sẽ cùng các mẹ tìm hiểu chi tiết hơn những đồ ăn nên và không nên dùng trong ngày tết.
Ngày tết mẹ bầu nên và không nên ăn gì
người mang thai nên ăn gì?
phụ nữ có thai luôn cần cung cấp đủ dinh dưỡng hàng ngày. Các nhóm dưỡng chất mẹ vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ là: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin & khoáng chất. Bữa ăn ngày Tết thường nhiều chất đạm, chất béo mà thiếu chất xơ. Bổ sung chất đạm, chất béo là tốt, mặc dù vậy mẹ luôn lưu ý các món rau để cân bằng lại; tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa xảy ra.
Với mẹ bầu, đồ ăn luôn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi, chia thức ăn thành nhiều bữa bé để cơ thể hấp thu tốt nhất & tránh đầy bụng.
Tết đến thường sẽ có rất nhiều đồ ăn, phụ nữ có thai nên chọn ăn các loại hoa quả tươi ngon để cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cho con. Mẹ cũng có thể ăn các loại ngũ cốc: hạt bí, hạt dẻ, hạt điều,… Nhưng lưu ý là những loại thực phẩm cần đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Ngày Tết bữa ăn của bạn thường bị xáo trộn: thành phần thức ăn, giờ giấc,… phụ nữ có thai luôn cần sẵn sàng đồ ăn dự phòng để đảm bảo dinh dưỡng. Đồng thời nhớ sử dụng thuốc bổ tổng hợp cho bà bầu mỗi ngày để cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu.
bà bầu nên ăn đầy đủ dưỡng chất bên trong ngày Tết
bà bầu không cần ăn gì?
Quá nhiều đồ ăn để lựa chọn trong ngày Tết. Bên trong đó có không ít món mà chỉ nhìn thấy thôi đã thèm rồi. Tuy nhiên, để có 1 thời kì mang thai khỏe mạnh an toàn thì có một số thực phẩm phụ nữ mang thai cần can đảm nói không & hạn chế tối đa như:
Đồ uống
– Rượu, bia & đồ có ga có thể tạo tổn thương hệ thần kinh của thai nhi, bạn cần tránh xa. Không nên dùng các chất kích thích nói chung vì có thể gây tác động tới hệ thần kinh của trẻ, thai càng nhỏ thì mức độ ảnh hưởng càng nhiều.
– Chè, café làm cản trở hấp thu sắt, acid folic; có thể làm cho phụ nữ mang thai đau đầu, mất ngủ,… hơn nữa cafein bên trong thức uống này còn có thể vượt qua hàng rào nhau thai & tác động tới hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ nên hạn chế dùng những thức uống này.
– Uống sữa đậu nành, nước dừa ở mức vừa phải. Sữa đậu nành có nội tiết tố Phytoestrogen có thể gây nên gò tử cung, bạn không cần uống quá 300ml/ngày. Nước dừa trong thành phần có đường, chất béo, uống nhiều có thể gây đầy bụng, cảm giác óc ách, không thoải mái.
Hoa quả, đồ ăn vặt
– Đu đủ xanh có oxytocin và prostaglandin, dứa có promelanin. Các chất này tác động vào tử cung làm tử cung co bóp có thể dẫn tới động thai, sảy thai, sinh non,… Cần lưu ý tránh, đặc biệt bên trong trong ba tháng đầu thời kỳ mang thai. xét nghiệm triple test và những điều mẹ bầu cần biết !
– những loại mứt, bánh kẹo nhiều đường làm cho lượng đường tăng lên. Bà bầu nên ăn dè chừng mà thôi.
– 1 số trái cây như: nhãn gây nên nóng, táo bón, nổi mụn. Táo mèo có chứa chất gây cơn gò tử cung dẫn tới sảy thai không nên ăn.
– Mẹ có thể ngậm gừng tươi để ấm cổ, nhưng gừng bị héo thì không cần dùng. Gừng héo tiết ra citimol; chất này làm ảnh hưởng tới tế bào gan của mẹ tạo nên đầy bụng, khó tiêu, cảm giác óc ách. Không các thế, nó còn gây nên ảnh hưởng tới tế bào gan của cả em nhỏ.
người mang thai nên hạn chế ăn nhiều đồ ngọt bên trong ngày Tết
Thực phẩm
– Món măng: bên trong măng có chất cyanid, khi chất này gặp men tiêu hóa ở ruột thì sẽ tạo thành chất sẽ gây độc cho cả mẹ và con đặc biệt là cho hệ thần kinh. Do đó cần hạn chế tối đa ăn măng.
– những loại cá, hải sản ướp lạnh cũng không nên ăn bởi những loại cá này thường dùng hóa chất là thủy ngân để ướp cho tươi ngon. Nếu hàm lượng thủy ngân ở bên trong cơ thể nhiều có thể gây ngộ độc cho em bé, đặc biệt là ngộ độc hệ thần kinh.
– những món gỏi, nộm, rau mầm, khoai tây có mầm bên trong thành mảng có độc tố Solamin, tạo độc cho thai nhi.
– Đồ ăn tái, sống có thể chứa ký sinh trùng, vi trùng. Với trường hợp sức đề kháng không tốt như phụ nữ có thai sẽ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường tiêu hóa, ói mửa, nặng hơn là có thể nhiễm độc, ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và của con.
– các đồ ăn chế biến quá mặn có thể làm tăng huyết áp. Huyết áp tăng lên, thành mạch sẽ co lại, máu cung cấp cho em nhỏ sẽ giảm đi.
Thực hiện chế độ ăn lành mạnh là điều cần thiết để có một thai kì an toàn, khỏe mạnh. Phụ nữ mang thai lưu ý nhé!
Đọc thêm: sàng lọc trước sinh là gì ?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét