Thứ Năm, 19 tháng 3, 2020

Các nguyên tắc khi ăn uống mẹ bầu cần phải nhớ

Mẹ bầu ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch để phòng chống dịch bệnh.

Những nguyên tắc ăn uống mẹ bầu phải nhớ

Mùa xuân, việc nâng cao sức khỏe để phòng bệnh là vô cùng quan trọng, đặc biệt với những đối tượng có hệ miễn dịch yếu như người già, trẻ em, bà bầu,... thì càng cần lưu ý hơn nữa. 
Bên cạnh những biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang, rửa sạch tay với xà phòng và nước, tránh tụ tập nơi đông người... thì mẹ bầu hoàn toàn có thể nâng cao sức khỏe bằng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, tuân thủ những nguyên tắc dưới đây. 

Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với từng giai đoạn thai kỳ

Các mẹ bầu đều cần dung nạp thêm nhiều chất đạm, một số loại vitamin và khoáng chất nhất định như axit folic, sắt và đặc biệt nhiều canxi. Nếu chế độ dinh dưỡng hiện tại chưa đáp ứng được những tiêu chí trên, bạn nên điều chỉnh lại ngay để đảm bảo cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, ăn uống chất lượng hơn không có nghĩa là ăn nhiều hơn. Nếu như đã có cân nặng lý tưởng khi bắt đầu mang thai 3 tháng đầu tiên thì bạn không cần phải nạp thêm nhiều calo hàng ngày. Sau đó, bạn cần cung cấp thêm cho cơ thể 300 calo mỗi ngày trong 3 tháng tiếp theo và 450 calo mỗi ngày trong 3 tháng cuối.

Ăn nhiều rau quả, uống đủ nước 

Phụ nữ khi mang thai cần uống đủ nước để bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình và thai nhi, cũng như giúp giảm bớt những triệu chứng không mong muốn như táo bón, nhiễm trùng đường tiết niệu, ốm nghén, ợ nóng, khó tiêu. Uống nước giúp duy trì thân nhiệt, làm mát cơ thể (trong những ngày nóng bức) và giải độc cơ thể thông qua tiết mồ hôi.
Ngoài ra, trong mỗi khẩu phần ăn của mình, mẹ nên chia các nhóm dinh dưỡng theo tỉ lệ này: 25% protein + 25% tinh bột + 50% rau củ. Rau xanh, hoa quả giúp bổ sung Vitamin, chất xơ và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, ăn nhiều rau xanh khi mang thai còn giúp các mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón, đầy bụng, khó tiêu,… mẹ bầu có thể tham khảo thêm xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi.

Tránh các thực phẩm độc hại 

Mẹ bầu cần tránh ăn hải sản sống như hàu, sushi, gỏi cá, sữa chưa tiệt trùng, pa-tê, thịt gia súc và gia cầm sống hay tái. Vì những thực phẩm này chứa nhiều loại vi khuẩn không tốt cho thai nhi.
Ngoài ra, gần như tất cả các loại cá đều có chứa thủy ngân hay nguyên tố kim loại nào đó, điều này sẽ có tác hại lớn đến sự phát triển trí não của thai nhi. 
Rượu bia, các loại đồ uống có cồn hay caffeine cũng cần liệt vào "danh sách đen". 

Uống bổ sung khoáng chất và vitamin cần thiết

Tùy theo nhu cầu về chất dinh dưỡng trong thai kỳ, mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến bác sĩ xem có nên bổ sung thêm các dưỡng chất từ thuốc không. Thực tế, những bữa ăn hàng ngày sẽ không cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết cho các bà bầu trong thai kỳ. Nhiều người vẫn cần sự “trợ giúp” của các sản phẩm bổ sung vitamin – khoáng chất dành riêng cho bà bầu để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Với những phụ nữ ăn chay nghiêm ngặt và mắc một số bệnh lý như tiểu đường, thiếu máu hay đã từng sinh con nhẹ cân trước đây, việc trao đổi kỹ với bác sĩ hay các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng để có những phương án bổ sung dưỡng chất phù hợp là vô cùng cần thiết.
Đọc thêm: Siêu âm độ mờ da gáy ở tuần bao nhiêu: https://nipt.com.vn/tin-tuc-su-kien/sieu-am-do-do-mo-da-gay-la-gi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét