Thứ Tư, 4 tháng 12, 2019

Bà bầu ăn bông cải xanh có tốt hay không?

Khi nhắc đến một loại rau xanh tốt cho sức khỏe thì không thể thiếu bông cải xanh. Vậy bà bầu ăn bông cải xanh có tốt không? Bông cải xanh có lợi ích gì cho sức khỏe?

Bà bầu ăn bông cải xanh có tốt hay không?

Một số chuyên gia dinh dưỡng gọi bông cải xanh là siêu thực phẩm, vì bản thân nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Nhưng không phải mọi thứ tốt đều phù hợp với thai kì của mẹ. Đó chính là lý do tại sao các chị em lại thắc mắc bà bầu ăn bông cải xanh có tốt không.
Bông cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu ăn bông cải xanh có tốt không?

Câu trả lời là có. Sự hiện diện của bông cải xanh trong chế độ ăn uống của mẹ khi mang thai là cực kỳ an toàn và không cần phải lo lắng. Bông cải xanh chứa đa dạng các vitamin, khoáng chất cùng với các chất dinh dưỡng khác. Đây là loại thực phẩm hoàn hảo để cải thiện không chỉ sức khỏe của mẹ mà còn hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của thai nhi.

Lợi ích tuyệt vời khi ăn bông cải xanh trong thai kỳ

Dưới đây là một vài lý do để mẹ bầu thêm bông cải xanh vào chế độ ăn uống của mình

    • Giảm táo bón

Gần như mọi phụ nữ mang thai sẽ bị táo bón trong thai kỳ , đây là một trong những điều vô cùng khó chịu đối với bà bầu. Cơ thể thai phụ đang trải qua những thay đổi to lớn, nồng độ hormone dao động liên tục, kết hợp với việc bổ sung sắt hàng ngày đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của ruột, gây ra táo bón. 
Hàm lượng chất xơ trong bông cải xanh rất đáng kể, giúp phân có độ ẩm, hỗ trợ nhu động ruột và giảm táo bón cho mẹ.
Bông cải xanh giúp mẹ bầu giảm táo bón hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

    • Ngăn ngừa thiếu máu

Bà bầu thường phải bổ sung sắt từ bên ngoài vì nhu cầu sắt của cơ thể mẹ rất cao. Việc lựa chọn nguồn sắt tự nhiên luôn tốt hơn cho mẹ và bông cải xanh và một trong những lựa chọn cung cấp nhiều sắt, axit folic cần thiết cho thai kỳ. 
Nếu mẹ bầu đã bổ sung các chất, bác sĩ dinh dưỡng có thể đề nghị việc điều chỉnh liều lượng để mang lại sự cân bằng giữa các chất bổ sung và bông cải xanh. Ngoài ra các mẹ nhớ kiểm tra sàng lọc dị tật thai nhi từ sớm nhé để có hướng và cách điều trị sớm.
    • Điều tiết bệnh tiểu đường
Không phải tất cả phụ nữ mang thai đều mắc bệnh tiểu đường ngay từ đầu. Nhưng khi mang thai, mẹ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Do những thay đổi bên trong cơ thể thai phụ, trong số đó có hiện tượng giảm sản xuất insulin, đây là chìa khóa dẫn đến bệnh đái tháo đường thai kỳ. Bông cải xanh có thể hỗ trợ giải quyết vấn đề này vì nó giúp duy trì hàm lượng đường ở mức bình thường và giảm áp lực cho insulin.Các món ăn từ bông cải xanh giúp duy trì lượng đường bình thường trong cơ thể mẹ bầu - Ảnh minh họa: Internet
    • Bảo vệ da của mẹ
Mang thai sẽ làm tăng độ nhạy cảm của da, do đó bức xạ UV có thể xâm nhập dễ dàng và gây tổn thương da. Bông cải xanh không chỉ giúp bảo vệ làn da của mẹ khỏi tia UV mà còn giúp mang lại sắc da tươi sáng hơn. 
Điều này được giải thích là do các vitamin như K, B, E và A có trong bông cải xanh, góp phần giữ gìn cấu trúc da khỏe mạnh.
    • Tăng cường sức khỏe xương
Những thay đổi về thể chất mà cơ thể phụ nữ mang thai trải qua dẫn đến nhiều vấn đề ảnh hưởng đến xương, chứng loãng xương chỉ là một trong số này. Để làm cho xương chắc khỏe trở lại, bông cải xanh là một lựa chọn tuyệt vời vì thành phần chứa kẽm, magiê và một lượng canxi đáng kể.
    • Tăng cường hệ miễn dịch
Khả năng miễn dịch của bà bầu thường ở mức thấp nhất vì tất cả các nguồn lực của cơ thể đang bận rộn chăm sóc em bé. 
Nhiễm trùng thường dễ dàng xâm nhập hơn và thậm chí có thể ảnh hưởng đếnthai nhi. Sự hiện diện của selen và beta-carotene trong thành phần của bông cải xanh giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và giữ cho mẹ và em bé được bảo vệ mọi lúc.
    • Cải thiện thị lực
Beta-carotene và vitamin A là chìa khóa cho một thị lực tuyệt vời, cả hai đều có mặt với số lượng lớn trong bông cải xanh. Việc thường xuyên thêm bông cải xanh vào chế độ ăn uống của mẹ cũng làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến mắt.
    • Giảm nguy cơ ung thư
Chắc chắn bông cải xanh không phải là thuốc chữa ung thư nhưng nó có chứa các yếu tố gọi là phytochemical, chúng có đặc tính chống ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của ung thư ngay từ đầu. Điều này không chỉ có lợi cho cả mẹ và em bé trong giai đoạn thai kỳ mà còn kéo dài suốt đời.
    • Ngăn ngừa dị ứng
Sự hiện diện của vitamin C trong bông cải xanh đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị ứng cũng như làm giảm một số triệu chứng, chẳng hạn như nghẹt mũi và hắt hơi. 

Bà bầu có thể ăn bao nhiêu bông cải xanh?

Để có được một chế độ dinh dưỡng tốt trong ngày, mẹ bầu có thể ăn khoảng 2-3 chén bông cải xanh mỗi ngày với nhiều hình thức chế biến khác nhau.Bà bầu nên ăn 2 - 3 chén bông cải xanh mỗi ngày - Ảnh minh họa: Internet

Làm thế nào để chọn bông cải xanh tươi ngon?

Tránh xa bất kỳ bông cải xanh nào có những bông hoa bị khô hoặc thậm chí bị héo. Thân của bông cải xanh phải chắc và đầy.
Nếu bông cải xanh đã bắt đầu phát triển chuyển sang màu vàng, đó là dấu hiệu của bông đạt đến độ chín (bông nở) hoặc thậm chí là vượt qua độ chín cần thiết. Vì vậy, tốt nhất đừng nên chọn bông cải xanh có quá nhiều màu vàng.
Cũng giống như bất kỳ loại rau nào khác, nên chọn bông cải xanh tươi và có màu xanh đậm. 

    • Những cách thêm bông cải xanh vào chế độ ăn uống khi mang thai của mẹ

Mẹ bầu có thể cắt nhỏ bông cải xanh và hấp chín. Bông cải xanh hấp chín có thể được thêm vào bất kỳ món salad nào hoặc thậm chí trở thành nguyên liệu tuyệt vời cho món mì ống hoặc pizza.
Thêm bông cải xanh tươi và cắt nhỏ vào món súp cũng góp phần làm tăng hương vị.Bông cải xanh là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon đưa cơm - Ảnh minh họa: Internet
Nếu mẹ muốn một bữa ăn nhanh, xào bông cải xanh với một ít rau, ngô hoặc cà rốt, sử dụng dầu ô liu là một lựa chọn lành mạnh. 
Bông cải xanh có thể được chế biến như bất kỳ loại rau khác và tùy theo sở thích của mẹ mà làm cho nó ngon miệng hơn.

    • Bông cải xanh có thể gây hại cho phụ nữ mang thai không?

Với tất cả những lợi ích sức khỏe mà bông cải xanh mang lại, mẹ bầu có thể nghĩ rằng nên ăn bông cải xanh với số lượng càng lớn càng tốt. Nhưng mọi thứ đều tốt trong chừng mực và việc tiêu thụ nhiều bông cải xanh cũng có thể có những mặt xấu của nó. 
Phản ứng dị ứng có thể được kích hoạt dẫn đến phát ban hoặc nổi mề đay khắp cơ thể, mặc dù tỉ lệ gặp phải tình trạng này là rất nhỏ. Đôi khi ăn quá nhiều bông cải xanh cũng có thể gây đầy hơi và một số vấn đề dạ dày nhẹ khác.
Tóm lại, bà bầu ăn bông cải xanh có tốt không? Câu trả lời là có, nhưng mẹ nên ăn điều độ, không nên quá lạm dụng để có một thai kỳ khỏe mạnh. Trung tâm xét nghiệm quốc tế gentis chúc các mom 1 thai kì khỏe mạnh vượt cạn thành công !!!!!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét