8 dạng thực phẩm không khó gây nên ngộ độc với phụ nữ mang thai
Trong đó, thịt tái, trứng opla, đồ ăn thừa, hàu sống, sữa tươi chưa tiệt trùng… đều có thể gây ngộ độc nếu mẹ không biết chế biến và sử dụng đúng cách.Cẩn thận khi sử dụng thức ăn thừa
Người Việt thường có thói quen tiết kiệm và dùng lại đồ ăn thừa của ngày hôm trước.Dù bạn đã nấu chín đồ ăn nhưng điều đó không có nghĩa chúng còn an toàn nếu bạn không bảo quản tốt.
Thức ăn thừa nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 4,4 độ C. Đối với những phần thịt lớn như thịt quay hay nguyên cả con gà tây, chị em nên chia nhỏ chúng để làm lạnh nhanh hơn. Điều đó giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công.
Thịt tái, thực phẩm dễ gây ngộ độc bậc nhất
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (FDA), hầu hết thịt gia cầm sống đều có chứa vi khuẩn Campylobacter, Salmonella, Clostridium perfringens và một số loại vi khuẩn gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khác.
Trong thịt lợn sống lại chứa các vi khuẩn Salmonella, E. Coli, Yersinia…. Những loại vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt khi nấu chín kỹ. Tuy nhiên, bằng mắt thường, bạn khó phân biệt được thịt đã chín hay chưa.
Vì vậy, bạn nên sử dụng nhiệt kế thịt và nấu thức ăn đến nhiệt độ bên trong an toàn là cách tốt nhất để kiểm tra chúng.
Sữa tươi (chưa tiệt trùng) cũng rất nguy hiểm
Các mẹ bầu thường được khuyên nên uống thêm sữa tươi để bồi bổ sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên sữa tươi cũng là thực phẩm dễ gây ngộ độc vì có thể mang vi khuẩn gây hại cho cơ thể.
Chúng chứa các vi khuẩn gây bệnh như Campylobacter, Cryptosporidium, E. Coli, Listeria và Salmonella.
Mặc dù, bệnh nhiễm trùng Listeria hiếm khi mắc phải khi uống sữa tươi chưa tiệt trùng, chúng lại đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Điều này cũng có nghĩa là nó có thể gây khả năng tử vong cao hơn ở phụ nữ mang thai và thai nhi.
Người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương cũng dễ mắc bệnh khi sử dụng sữa tươi chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ chúng như phô mát thô.>>> xét nghiệm quốc tế gentis
Thực phẩm đóng hộp không dành cho thai phụ
Dù bận rộn cách mấy thì mẹ bầu cũng không nên dùng thực phẩm đóng hộp. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bỏ ngay nếu thấy thực phẩm đóng hộp của bạn đã bị lõm sâu.
Vết lõm sắc nhọn ở mép trên hoặc cạnh hộp đựng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, gây nguy hiểm cho thực phẩm.
Hào sống cũng không được “đụng đũa”
Hàu và động vật có vỏ khác có thể chứa virus và vi khuẩn. Hàu sống hoặc chưa nấu chín chứa vi khuẩn Vibrio, có thể trở thành thực phẩm dễ gây ngộ độc.
Hàu được thu hoạch từ vùng nước bị ô nhiễm có thể chứa virus Noro, gây nôn mửa và tiêu chảy. Để tránh ngộ độc thực phẩm, hãy nấu chín các loại hải sản trước khi ăn.
Tuyệt đối không sử dụng trứng sống khi mang thai
Trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella ngay cả khi chúng trông sạch và không bị dập vỡ. Để tránh bị bệnh, mẹ hãy nấu trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng đều chín kỹ.
Chị em cũng nên bảo quản trứng ở nhiệt độ dưới 4,4 độ C và không nên ăn thực phẩm có trộn trứng sống.
Rau mầm có thể chứa nhiều vi khuẩn ẩm mốc
Rau mầm được trồng trong điều kiện ấm áp, ẩm ướt, về cơ bản chúng là nơi trú ẩn hoàn hảo cho vi khuẩn (bao gồm Salmonella, E. Coli và Listeria). Rau mầm nấu chín kỹ sẽ loại bỏ các mầm bệnh có hại.
Vì vậy, các mẹ bầu hãy suy nghĩ kỹ trước khi ăn sống chúng với bánh mì và salad vì nó là thực phẩm dễ gây ngộ độc.
Trái cây và rau chưa rửa cũng tiềm ẩn nguy hiểm
Ăn rau quả tươi cung cấp lợi ích quan trọng cho sức khỏe, nhưng đôi khi trái cây và rau sống có thể chứa các vi khuẩn như Salmonella, E. Coli, Listeria. Vì vậy, luôn luôn rửa rau quả cẩn thận trước khi ăn.
Nếu đang mang thai hoặc sức khỏe kém, hệ miễn dịch suy yếu, chị em hãy rửa ít nhất hai lần trước khi ăn. Ngoài ra, cần rửa kỹ các loại trái cây có vỏ vì chúng có thể gián tiếp gây nhiễm bẩn vào phần thịt bên trong.
Với những loại rau quả đã được cắt lát nhỏ, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công.
>> https://nipt.com.vn/goi-xet-nghiem-nipt-illumina
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét