mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Ẳn gì thì tốt cho sự phát triển của thai nhi? Đó là các câu hỏi mà hầu hết các phụ nữ có thai đều muốn Khám phá bên trong quá trình có bầu, nhất là bên trong 3 tháng đầu thời kì mang thai. Vậy để có được đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ cũng như giúp cho thai nhi phát triển an toàn, tránh được các dị tật thì mời bạn đọc cùng tham khảo chế độ dinh dưỡng được cung cấp trong bài viết sau cùng sàng lọc trước sinh gentis !
những dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ có thai ba tháng đầu
Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu bên trong ba tháng đầu rất quan trọng, bởi đây là giai đoạn những tế bào phôi đang phân hóa cũng như hình thành những chức năng cơ bản của cơ thể. Bên trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất này, phụ nữ có thai không nên ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Vậy mẹ bầu nên ăn gì bên trong ba tháng đầu? Những chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ nên bổ sung thêm khoảng 300calo mỗi ngày để có thể tăng thêm từ 1 – 2,5kg trong thời gian này. Dưới đây là 1 số dưỡng chất bà bầu nên ăn, giúp bạn giải đáp thắc mắc phụ nữ mang thai nên ăn gì bên trong 3 tháng đầu.
Axit folic
Axit folic vô cùng quan trọng, ngay từ khi có ý định có thai các mẹ cần phải tăng cường dưỡng chất này. Bởi axit folic ảnh hưởng tới sự phát triển trí não & cột sống của trẻ. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần chú ý bổ sung dưỡng chất axit folic đầy đủ trước khi mang thai. Lượng axit folic mà các người mang thai cần cung cấp mỗi ngày được khuyến cáo là 400mg.
Sắt
Đây là dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai, hơn nữa bên trong thai kỳ, thiếu máu là tình trạng khó tránh khỏi. Sắt không chỉ giúp phụ nữ có thai có được sức khỏe tốt mà còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh toàn diện. Chính vì vậy mà bà bầu cần phải bổ sung các thực phẩm chứa sắt thường xuyên, giúp tăng cường hồng cầu và tổng lượng máu cho cơ thể.
Canxi
Canxi là câu trả lời không thể thiếu cho câu hỏi mẹ bầu nên ăn gì trong ba tháng đầu. Bởi đây là dưỡng chất quan trọng trong quá trình phát triển xương của bé. Đặc biệt, thiếu hụt canxi không các tác động tới sự phát triển thai nhi mà còn làm cho cho cơ thể mẹ có thể bị loãng xương sau khi sinh. Do đó, bổ sung canxi luôn là lời khuyên những chuyên gia dinh dưỡng dành cho những phụ nữ có thai.
phụ nữ có thai nên ăn uống khoa học bên trong ba tháng đầu thai kì.
Protein
Protein cung cấp những dưỡng chất cần thiết, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, vì vậy mỗi ngày mẹ phải đảm bảo cung cấp khoảng 70g protein cho cơ thể để có đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển an toàn. xét nghiệm triple test là gì ?
DHA
Đây là một loại Omega-3 giúp tăng cường hoạt động của trí não & mắt, chiếm 20% trọng lượng não bộ & 60% võng mạc. Những chuyên gia khuyến cáo bạn nên bổ sung 200mg DHA/ngày.
Thực đơn giúp bạn giải đáp được thắc mắc người mang thai nên ăn gì trong 3 tháng đầu
Dinh dưỡng bên trong 3 tháng đầu thai kỳ thật sự khó khăn cho những mẹ bầu, nhất là các phụ nữ mang thai lần đầu. Trong giai đoạn có thai cần 1 chế độ ăn lành mạnh để mẹ được khỏe & thai nhi phát triển toàn diện. Sau đây là một số Gợi ý bạn có thể tham khảo nếu như đang băn khoăn mẹ bầu nên ăn gì bên trong 3 tháng đầu:
Thịt đỏ
Thịt bò và thịt lợn nạc là những thực phẩm rất giàu sắt. Dùng những loại thịt đỏ này bên trong thực đơn ăn uống sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra bên trong thịt bò còn có nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B6, B12, kẽm và cholin rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Không những thế phụ nữ có thai ăn thịt bò còn giúp ổn định lượng đường trong máu, có sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn. Mặc dù, những người mang thai nên chọn loại thịt bò nạc & xây dựng 1 chế độ ăn điều độ để tránh tình trạng dư thừa cholesterol bên trong máu. Đồng thời cần tuyệt đối tránh những món ăn tái sống hoặc thịt bò khô với gia vị cay nóng.
người mang thai nên ăn thịt đỏ bên trong ba tháng đầu thai kì.
Thịt gia cầm
bên trong thịt gà, thịt vịt có hàm lượng canxi, phốtpho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E cũng như những loại acid nicotic rất cao, hơn hẳn các loại thịt khác như thịt bò, thịt dê… Đây là nguồn năng lượng cần & đủ để mẹ bầu bồi bổ cơ thể & chăm sóc nhỏ yêu trong bụng. Chính vì thế các phụ nữ mang thai hoàn toàn yên tâm những loại thịt có nguồn gốc từ gia cầm để bổ sung thêm dưỡng chất cho mẹ & em nhỏ. 1 Số món ăn bổ dưỡng cho bà bầu có thể chế biến từ thịt gà, thịt vịt là: Canh gà hầm sen, gà tần thuốc bắc, cháo vịt đậu xanh…
Rau có màu xanh đậm
bà bầu nên ăn gì bên trong 3 tháng đầu? Câu trả lời không thể thiếu là rau xanh, đặc biệt là rau có màu xanh đậm. Rau lá xanh đậm nói chung chứa rất nhiều axit folic – đây chính là dưỡng chất quan trọng cho sự hình thành và phát triển ống thần kinh của nhỏ, chống lại khiếm khuyết & dị tật bẩm sinh ở trẻ, ngăn ngừa sự bứt rứt khi mang thai. Phụ nữ có thai cần bổ sung axit folic ngay từ trước khi có thai và đặc biệt 3 tháng đầu thời kỳ mang thai. 1 Số loại rau xanh đậm phụ nữ mang thai cần bổ sung vào danh sách thực đơn hàng ngày của mình là rau bina, rau diếp cá, rau cải xoăn & súp lơ xanh…
Rau có màu xanh đậm tốt cho phụ nữ có thai 3 tháng đầu.
Trứng
Trứng là thực phẩm rất dồi dào protein. Ngoài ra, trong trứng còn chứa nhiều canxi, vitamin D, Omega – 3,… rất tốt cho sự phát triển xương, thị giác và trí não của thai nhi. 1 Quả trứng gà (hoặc vịt) cung cấp khoảng 13 loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đây là thực phẩm có thể bổ sung dưỡng chất bên trong suốt thai kì. Mặc dù những bà bầu chỉ nên ăn điều độ từ ba – 4 quả trứng mỗi tuần để giảm lượng cholesterol trong máu. Trứng ngỗng cũng là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, nhưng lại quá nhiều năng lượng và chất béo, do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn để tránh tình trạng thừa cân trong thai kỳ nhé!
Cá hồi
Cá hồi là một trong các loại cá an toàn và rất giàu chất dinh dưỡng cho bà bầu, nhất là 3 tháng đầu.
bên trong cá hồi có chứa axít béo không no DHA, rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Nguồn DHA bên trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các loại sữa dinh dưỡng cho mẹ bầu, có thể giúp cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần. Bên cạnh đó, bên trong cá hồi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin D, vitamin B12, vitamin A, vitamin B6; những vi chất như canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie & nhóm axit amin. Vì vậy cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ có thai từ cá hồi là 1 lựa chọn rất chính xác.
tuy nhiên, các mẹ bầu cũng chỉ nên ăn khoảng 350 gam cá hồi mỗi tuần vì mặc dù vậy cá hồi có ít hàm lượng thuỷ ngân, an toàn hơn các loại cá khác nhưng nếu ăn hằng ngày có thể tích tụ một lượng lớn thuỷ ngân bên trong cơ thể & gây nên hại cho em bé.
ba tháng đầu thai kì nên bổ sung cá hồi.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Hãy xây dựng 1 chế độ ăn khoa học, hợp lý, đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, luôn nhớ lịch khám chữa thai với bác sỹ để được giải thích & bổ sung thông tin, giúp mẹ cùng với bé yêu luôn khỏe mạnh nhé.
Bên cạnh đó, lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn là nên kết hợp bổ sung thêm các loại sản phẩm vitamin và khoáng chất giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ & bé, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.
Đọc thêm: hội chứng edward và những điều mẹ bầu cần biết
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét