Chủ Nhật, 1 tháng 11, 2020

Khi mang bầu do bị nhiễm vi khuẩn HP dẫn đến bị đau dạ dày

 Khoảng 50% bà bầu mắc phải các triêu chứng của bệnh dạ dày, 1 phần không bé bên trong số đó có xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori). Đau dạ dày khi có bầu do Hp tác động thế nào tới thai kỳ? Chẩn đoán ra sao? Người mang thai cùng tìm hiểu kết quả bài viết dưới đây cùng sàng lọc trước sinh gentis nhé!

Khi mang thai do bị nhiễm vi khuẩn HP dẫn đến bị đau dạ dày

dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày khi mang bầu

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày khi mang thai 1
Khi em bé vừa bắt đầu hình thành là lúc cơ thể mẹ có sự thay đổi mạnh mẽ của những hormon. Những hormon này có tác dụng bảo vệ cho sự phát triển của em bé nhưng lại vô tình tạo nên ra phiền toái cho mẹ. Đa phần các phụ nữ có thai đau dạ dày thường mắc phải các dấu hiệu không thoải mái như: buồn nôn, nôn, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, cảm giác nóng rát phần trên rốn, thậm chí một số mẹ bị nôn nhiều còn có cảm giác bỏng rát cổ họng do acid dịch vị tạo ra. Hầu hết các triệu chứng này là bình thường bên trong thời kì mang thai và không có gì đáng lo, trừ khi mẹ bị nôn nghén quá mức, tạo tác động xấu tới sức khỏe.
tuy nhiên có sự khác biệt nhưng các triệu chứng của bệnh lý dạ dày rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng ốm nghén trong thai kì. Mẹ cần cẩn trọng & lưu ý đi thăm điều trị trong một số trường hợp Chia sẻ tới bệnh lý dạ dày dưới đây:
  • Có tiền sử mắc bệnh lý dạ dày trước đây.
  • Có triệu chứng đau, nóng rát mảng thượng vị thường xuyên.
  • Nôn ra máu.
  • Đi cầu ra máu hoặc phân đen (lưu ý một số mẹ sử dụng viên sắt cũng gây nên ra tình trạng đi ngoài phân đen).
  • Thiếu máu thiếu sắt mà sau khi bổ sung sắt bằng thuốc vẫn không cải thiện.

những xét nghiệm điều trị đau dạ dày khi mang bầu

Khi có những triệu chứng kể trên, việc đầu tiên mẹ cần làm đó là thăm khám bác sỹ sản khoa để đảm bảo rằng thai kì của mình vẫn bình thường. Nếu như những dấu hiệu của mẹ Tìm hiểu tới bệnh lý dạ dày bác sỹ sản có thể giới thiệu mẹ thăm chẩn đoán chuyên khoa tiêu hóa. Tại đây mẹ có thể được làm một số xét nghiệm để kiểm tra:
  • Nội soi: mặc dù kỹ thuật nội soi khá an toàn nhưng dù sao đây cũng là 1 thủ thuật xâm lấn nên rất hạn chế đối với người mang thai. Rất ít những trường hợp đau dạ dày khi mang thai được chỉ định nội soi, trừ khi đó là những trường hợp nặng, có xuất huyết tiêu hóa hoặc các biến chứng khác. Còn lại hầu như nội soi được trì hoãn cho tới khi mẹ bầu đau dạ dày sinh xong em nhỏ.
  • Xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn Hp: đó có thể là xét nghiệm máu, test thở, xét nghiệm phân hoặc clotest (nếu nội soi). Trong số những xét nghiệm trên thì khuyến cáo phụ nữ mang thai bị đau dạ dày nên thực hiện test thở C13 vì xét nghiệm này có độ chính xác cao và an toàn. Tại 1 số cơ sở chưa có điều kiện test thở thì xét nghiệm máu có thể chấp nhận được nếu mẹ chưa từng khám chữa tiệt trừ vi khuẩn Hp trước đây. Xét nghiệm phân ít khi được thực hiện ở người lớn do khá bất tiện. Đo độ mờ da gáy ở tuần bao nhiêu ?

Nhiễm khuẩn Hp khi mang thai có nguy hiểm không?

một số bà người mang thai bị đau dạ dày rất hoang mang & lo lắng khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm Hp dương tính. Thực chất, Hp dương tính có nghĩa là mẹ đang nhiễm một loại vi khuẩn có tên gọi Helicobacter pylori bên trong dạ dày.
Hầu hết những trường hợp nhiễm khuẩn Hp không có vấn đề gì về sức khỏe. Nhưng có khoảng 20% bên trong số những người nhiễm Hp có thể mắc bệnh lý dạ dày hoặc những bệnh lý khác ngoài đường tiêu hóa.
Ở bà bầu, tuy nhiên không phổ biến nhưng vi khuẩn Hp có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: rối loạn tiêu hóa, thiếu hụt chất dinh dưỡng tạo nên thiếu máu, chậm phát triển thai nhi, dị tật ống thần kinh, tiền sản giật, sảy thai…
Nhiễm khuẩn Hp khi mang thai có nguy hiểm không? 1
Hậu quả của nhiễm khuẩn Hp ở bà bầu

Vi khuẩn HP có lây truyền từ mẹ sang con bên trong quá trình có bầu không?

những nghiên cứu cho thấy bên trong thời gian có thai vi khuẩn Hp hầu như không lây nhiễm từ mẹ sang con.
Con đường lây nhiễm chính của vi khuẩn Hp là qua đường tiêu hóa. Việc mớm thức ăn, hôn trẻ, ăn chung bát, đũa, thìa… vô tình khiến vi khuẩn Hp lây truyển từ người bệnh sang người lành và lây sang con. Đây là những thói quen không khoa học mẹ nên bỏ để không chỉ tránh lây nhiễm khuẩn Hp mà còn tránh được nhiều mầm bệnh nguy hại khác cho con.

Nguyên tắc trị bệnh dạ dày khi mang bầu

Nguyên tắc đầu tiên của việc sử dụng thuốc dạ dày cho người mang thai đó là “An toàn” – an toàn cho cả mẹ & thai nhi. Mặc dù vậy trên thực tế có rất nhiều loại thuốc buộc phải dùng trong chẩn đoán mà chưa có đầy đủ dữ liệu về tính an toàn. Khi đó, mọi yếu tố được đưa lên bàn cân & việc quyết định có sử dụng thuốc điều trị hay không, sử dụng thuốc nào dựa trên các phương diện:
  • Chỉ sử dụng thuốc chẩn đoán khi lợi ích thu được lớn hơn nguy cơ có thể gặp phải. Chẳng hạn trong trường hợp phụ nữ có thai bị loét, chảy máu dạ dày nếu không can thiệp có thể nguy hiểm tới tính mạng. Khi đó lợi ích khám chữa lớn hơn nguy cơ mang lại & bệnh nhân sẽ được dùng thuốc khám chữa. Những trường hợp viêm dạ dày ở mức độ nhẹ có thể trì hoãn cho tới khi bà mẹ sinh em nhỏ xong mới khám chữa.
  • bên trong cùng 1 nhóm thuốc khám đau dạ dày, ưu tiên dùng các loại thuốc có nhiều dữ liệu an toàn trên bà bầu.
  • dùng thuốc với hàm lượng tối thiểu và thời gian ngắn nhất có thể.
Để tránh sự lo lắng không nên thiết, khi được kê đơn thuốc, phụ nữ có thai bị đau dạ dày nên hỏi thầy thuốc để nắm được các lợi ích và nguy cơ của việc sử dụng thuốc.
Đối với những phụ nữ mang thai bị đau dạ dày khó ăn uống, khả năng hấp thu dưỡng chất không được tối ưu thì ngoài tăng cường chất lượng bữa ăn, lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu, ít kích ứng thì phụ nữ có thai cần được bổ sung thêm dưỡng chất từ thuốc bổ mỗi ngày cho mẹ mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu.

những loại thuốc dạ dày nào có thể sử dụng & loại nào không cần sử dụng cho phụ nữ mang thai?

Thuốc khám viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản

Loét dạ dày là bệnh hiếm gặp trong thời gian mang bầu, nhưng trào ngược dạ dày lại xuất hiện phổ biến hơn với 40-80% phụ nữ mang thai phải trải qua những triệu chứng trào ngược.
biện pháp đầu tiên để kiểm soát trào ngược đó chính là điều chỉnh chế độ ăn uống, tránh các loại thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều muối, nhiều đường… mặc dù vậy, có các trường hợp trào ngược dạ dày hoặc loét dạ dày cần chẩn đoán với thuốc.
một số biệt dược thuộc nhóm thuốc giảm tiết acid dạ dày trên thị trường
  • Thuốc ức chế tiết acid dạ dày nhóm kháng H2: gồm những dược chất là cimetidin, rantidin, famotidin và nizatidin. Các loại thuốc được đánh giá khá an toàn cho thời kỳ mang thai và có thể dùng khi cần thiết. Trong nhóm thuốc này, rantidin được ưu tiên lựa chọn do có nhiều bằng chứng về độ an toàn hơn cả.
  • Thuốc ức chế tiết acid dạ dày nhóm PPI (ức chế bơm proton) gồm các dược chất như omeprazole, esomeprazole, pantoprazole, lansoprazole, rabeprazole. Những báo cáo cho thấy esomeorazole, pantoprazole, lansoprazole, rabeprazole an toàn đối với phụ nữ mang thai. Mặc dù vậy omeprazole lại cho thấy có khả năng gây nên tổn thương tới thai nhi trong nghiên cứu trên động vật.
  • Thuốc kháng acid (trung hòa acid) được dùng phổ biến để giảm nhanh những triệu chứng do loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Những chế phẩm lưu hành trên thị trường thường đóng gói dạng gel hoặc gói bột, viên, viên nhai. Bên trong đó các chế phẩm có chứa Nhôm hydroxyd, Magnesi hydorxyd được cho là an toàn bên trong thời kì mang thai. Tuy nhiên cần hết sức lưu ý đối với sản phẩm có chứa Natri bicarbonat vì chúng có khả năng gây nhiễm kiềm chuyển hóa ở cả mẹ & thai nhi.
  • Bismuth subsalicylate: có tác dụng bao phủ ổ loét rất tốt, đồng thời có khả năng diệt Hp. Mặc dù, dùng bismuth kéo dài trong thời kỳ mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh, đóng sớm ống động mạch tử cung dẫn tới chậm phát triển thai nhi. Chính vì những nguyên nhân trên, bismuth được khuyến cáo không nên sử dụng trong thai kỳ.

Thuốc tiệt trừ vi khuẩn Hp

Phác đồ tiệt trừ Hp: gồm các kháng sinh (amoxicillin, clarithromycin, tetracyclin…) phối hợp cùng PPI. Tuy nhiên vi khuẩn Hp có khả năng tác động nhất định tới thời kì mang thai, nhưng nguy cơ tác động không nhiều, trong khi sử dụng phác đồ sẽ tiềm ẩn khả năng gây nên dị tật hoặc tác dụng không mong muốn trên thai nhi. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo không dùng phác đồ tiệt trừ Hp trong thời gian có bầu.
Thông thường, với các trường hợp nhiễm khuẩn HP tạo nên ra tổn thương viêm, loét dạ dày & biểu hiện thành triệu chứng thì chỉ dùng thuốc giảm tiết acid dạ dày & trung hòa acid dạ dày bên trong thời gian ngắn hạn để giảm bớt triệu chứng cũng như thúc đẩy làm lành vết loét. Còn việc tiệt trừ Hp sẽ được trì hoãn cho tới khi sinh em nhỏ xong.
mặc dù, như đã đề cập bên trên, vi khuẩn Hp có khả năng tạo ra những tác động nhất định tới bà mẹ & thai nhi, vì vậy có thể cân nhắc dùng các chế phẩm an toàn hơn với mục đích ức chế, hoặc giảm tải lượng Hp nhằm ngăn chặn các nguy cơ, cũng như giảm triệu chứng đau dạ dày cho bà mẹ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét